Để giải quyết việc hủy bay do dịch COVID-19, các hãng hàng không trên thế giới đều có những chính sách hỗ trợ linh hoạt cho hành khách.

Đa dạng chính sách hỗ trợ

Đại dịch COVID-19 ảnh hưởng đến ngành hàng không toàn cầu nên các hãng hàng không trên thế giới đều khá bận rộn với việc hỗ trợ hành khách trong thời gian qua. Nhiều chính sách dành cho hành khách bị hủy chuyến bay do COVID-19 đã được đưa ra gồm bảo lưu; thay đổi lịch trình miễn phí; đổi voucher (phiếu mua hàng); hoàn tiền…

Đối với những chuyến bay không bị hủy nhưng khách lo ngại COVID-19 nên không bay, hầu hết các hãng đều không có chính sách hỗ trợ bởi việc hủy này là do ý muốn chủ quan của hành khách.

[Các hãng hàng không hỗ trợ khách hoàn vé, đổi vé do dịch COVID-19]

Trong số những chính sách hỗ trợ các chuyến bay bị hủy do COVID-19, nhiều hãng bay áp dụng phương thức được hành khách ưa thích là tặng voucher. American Airlines, Qatar Airways và Finnair tặng voucher có giá trị cao hơn 10-20% giá trị vé chuyến bay bị hủy. Lufthansa và Frontier Airlines đổi một voucher ngang giá trị vé, đồng thời tặng thêm 1 voucher trị giá 50 USD. Singapore Airlines và Turkish Airlines tặng cho khách từ 3.900-26.000 điểm thành viên nếu khách chọn lấy voucher…

Ông Scott Keyes, nhà sáng lập Scott’s Cheap Flights cho rằng, nhận voucher sẽ tốt hơn hoàn tiền bởi giá trị của voucher cao hơn giá trị vé được hoàn. Chẳng hạn, giữa 500 USD tiền hoàn vé và một voucher du lịch trị giá 600 USD thì rõ ràng việc nhận voucher sẽ tốt hơn rất nhiều.

Tiền chưa tiêu, vẫn còn đó

Giống như các hãng hàng không trên thế giới, các hãng hàng không Việt Nam cũng đều có chính sách đa dạng để hỗ trợ hành khách của những chuyến bay bị hủy do COVID-19.

Tại một phòng vé ở Hà Nội, chị Hà Linh (quận Hoàng Mai, Hà Nội) cho biết: “Tôi đã bảo lưu tiền để mua vé bay vào một thời điểm thích hợp hơn.” Khi được hỏi vì sao không nhận hoàn tiền, chị Linh nói: “Lấy lại tiền thì mình cũng tiêu hết, còn bảo lưu tiền, không sử dụng bây giờ, sau này sử dụng cũng vậy. Tiền chưa tiêu thì vẫn còn đó.”

Chị Linh cho rằng các hãng hàng không đang thực hiện những chính sách hỗ trợ rất linh hoạt và có lợi cho hành khách.

“Có những chặng bay có điểm đi, đến tại các sân bay lân cận với các thành phố bị phong tỏa, tức là không thuộc diện phải hủy bay, nhưng hãng bay vẫn hỗ trợ hành khách miễn phí đổi ngày bay, đổi hành trình nếu khách muốn. Có người thắc mắc việc phải đóng tiền chênh lệch nhưng tôi thấy điều đó là hợp lý bởi khi bạn đổi ngày bay, đổi hành trình bay là bạn mua một sản phẩm mới nên nếu sản phẩm đó giá trị cao hơn thì đương nhiên bạn phải trả thêm tiền chênh lệch. Còn nếu xét về lý, bạn không được quyền đổi như vậy,” chị Linh nói.

[Cục Hàng không: Hãng bay khẩn trương đổi, hoàn vé cho hành khách]

Khác với chuyến bay của chị Linh, chuyến bay của anh Trần Đức Thêm từ Thành phố Hồ Chí Minh ra Nghệ An vẫn hoạt động bình thường. Ngồi đợi đến giờ khởi hành tại sân bay Tân Sơn Nhất, anh Thêm kể: “Nhiều người bảo tôi hủy nhưng tôi nghĩ cả năm được kỳ nghỉ Tết, không lẽ chỉ vì sợ COVID mà không về thăm nhà? Các cơ quan chức năng và ngành hàng không đã có nhiều biện pháp phòng chống dịch nên tôi yên tâm khi bay.”

Anh Thêm khẳng định: “Trừ phi chuyến bay bị hủy do COVID-19 thì khách phải chịu, còn nếu chuyến bay vẫn thực hiện thì không việc gì phải đổi ngày giờ bay.”

Ghi nhận tại các đầu sân bay cho biết những ngày gần đây, hành khách đã yên tâm bay nhiều hơn và số lượng khách đổi ngày bay cũng đã giảm. Trong khi đó, Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia đã có công văn gửi các địa phương yêu cầu thực hiện nghiêm công tác phòng chống dịch tại các bến xe, nhà ga, sân bay, bến cảng… để đảm bảo an toàn./.

Thanh Tùng (Vietnam+)