Huỳnh Ngọc Sĩ bị tuyên phạt mức án tù chung thân

Tòa án Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã tuyên phạt Huỳnh Ngọc Sĩ mức án tù chung thân về tội “nhận hối lộ” 262.000 USD từ PCI.
Sau hơn một ngày nghị án, sáng 18/10, Tòa án Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã tuyên phạt Huỳnh Ngọc Sĩ, 53 tuổi, nguyên Phó giám đốc Sở Giao thông Vận tải kiêm Giám đốc Ban quản lý dự án Đại lộ Đông Tây và Môi trường nước Thành phố Hồ Chí Minh, mức án tù chung thân về tội “nhận hối lộ.”

Cũng liên quan đến dự án này, bị cáo Sĩ còn bị tuyên phạt và đang thi hành án tù 6 năm về tội “lạm dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành nhiệm vụ.”

Hội đồng xét xử tuyên buộc bị cáo này nộp lại số tiền 262.000 USD (tương đương 5,9 tỷ đồng theo tỷ giá hiện nay) đã nhận từ các quan chức Công ty tư vấn quốc tế Thái Bình Dương (PCI) để sung vào công quỹ Nhà nước.

Để đảm bảo cho việc thi hành án, tòa quyết định áp dụng lệnh kê biên tài sản 2 căn nhà của bị cáo trong vụ án “lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành nhiệm vụ” trước đây.

Hội đồng xét xử đã bác toàn bộ quan điểm của luật sư bào chữa cho bị cáo Sĩ về vấn đề giá trị pháp lý các chứng cứ trong vụ án, cũng như đề nghị của các luật sư trả hồ sơ vụ án để điều tra bổ sung.

Tòa khẳng định có đầy đủ cơ sở để chứng minh động cơ, mục đích bị cáo Sĩ làm lợi cho PCI để “nhận hối lộ” 262.000 USD từ tay các quan chức công ty này. Đây là vụ án được điều tra từ nguồn tài liệu do Chính phủ Nhật Bản cung cấp cho Việt Nam, cụ thể là lời khai của một số quan chức PCI tại Tòa án Tokyo về việc đã đưa hối lộ cho Huỳnh Ngọc Sĩ trong dự án nói trên.

Cơ quan tố tụng Việt Nam đã điều tra, thu thập chứng cứ dựa trên Luật Tố tụng hình sự Việt Nam và Luật Tương trợ tư pháp. Việc đưa hối lộ xảy ra trên lãnh thổ Việt Nam, và với việc nhận 262.000 USD, Huỳnh Ngọc Sĩ đã làm ảnh hưởng tới hình ảnh của Nhà nước Việt Nam trong cộng đồng quốc tế, đến công tác đấu tranh phòng chống tham nhũng, đặc biệt là tham nhũng có yếu tố nước ngoài, làm tăng tội phạm tham nhũng đang xảy ra ở một bộ phận đảng viên tha hóa, biến chất, trong khi Việt Nam đã nỗ lực tham gia và thực hiện Công ước quốc tế về phòng chống tham nhũng.

Hành vi đó của Sĩ còn ảnh hưởng đến chiến lược xây dựng đối tác vốn vay ODA của Chính phủ Việt Nam. Mức độ phạm tội của bị cáo Sĩ là đặc biệt nghiêm trọng, số tiền nhận hối lộ là rất lớn.

Đối với hình thức đấu thầu Dự án Đại lộ Đông Tây, Thủ tướng Chính phủ quyết định chọn hình thức đấu thầu cạnh tranh quốc tế nhưng Huỳnh Ngọc Sĩ đã làm trái quyết định này, tự ý chỉ định thầu; thanh toán tạm ứng cho PCI khi chưa có bản nghiệm thu và mức thanh toán cao hơn 20% so với mức dự toán; ký duyệt chi trả mức lương chuyên gia nước ngoài cao hơn bản thương thảo đồng thời hạ thấp lương chuyên gia trong nước.

Đổi lại, Sĩ đã được quan chức PCI hối lộ 262.000 USD vào ngày 28/5/2003 ngay tại Ban quản lý dự án.

Tòa cũng khẳng định việc tách 6 hành vi nhận hối lộ để điều tra tiếp của Cơ quan an ninh điều tra Bộ Công an là đúng luật; quyết định đình chỉ vụ án đưa hối lộ do quan chức PCI thực hiện là phù hợp với Bộ luật Hình sự Việt Nam.

Các quan chức này đã bị Tòa án Tokyo phạt tù về tội “cạnh tranh không lành mạnh” nên tòa án Việt Nam không thể đưa ra xét xử cùng hành vi ở hai tội danh khác nhau.

Hành vi phạm tội của Huỳnh Ngọc Sĩ bị xét xử trong phiên tòa này chỉ là một trong 6 hành vi nhận hối lộ khác. Từ đó, tòa kiến nghị Cơ quan an ninh điều tra Bộ Công an và Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao sớm điều tra tiếp đối với các hành vi nhận hối lộ này để sớm đưa ra xét xử./.

Trần Xuân Tình (TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục