Hy Lap cai to noi cac do bi chi trich ve cach giai quyet chay rung hinh anh 1Thủ tướng Hy Lạp Kyriakos Mitsotakis. (Nguồn: Reuters)

Ngày 31/8, Thủ tướng Hy Lạp Kyriakos Mitsotakis đã tiến hành cải tổ nội các, sau khi chính phủ hứng chịu những chỉ trích về cách thức giải quyết các vụ cháy rừng trong mùa Hè này.

Phát biểu với báo giới, người phát ngôn của Chính phủ Hy Lạp, ông Giannis Oikonomou đã thông báo thành phần nội các mới, theo đó các bộ trưởng chủ chốt, trong đó có Bộ trưởng Tài chính Christos Staikouras và Ngoại trưởng Nikos Dendias vẫn giữ nguyên chức vụ.

Đáng chú ý nhất là việc thay thế Bộ trưởng Bảo vệ công dân Michalis Chrysochoidis.

Thứ trưởng Bộ Bảo vệ dân sự Nikos Hardalias, chịu trách nhiệm ứng phó với đại dịch COVID-19 và các vụ cháy rừng gần đây, được bổ nhiệm làm Thứ trưởng Quốc phòng, còn Bộ trưởng Y tế Vassilis Kikilias được chuyển sang đảm nhiệm cương vị Bộ trưởng Du lịch.

[Các đám cháy rừng lại bùng phát trên đảo Evia của Hy Lạp]

Trong tháng Tám này, hàng nghìn hécta rừng của Hy Lạp đã bị "giặc lửa" thiêu rụi, buộc người dân các vùng bị ảnh hưởng phải sơ tán. Cháy rừng đã khiến hàng nghìn ngôi nhà bị hư hại và ít nhất hai người thiệt mạng.

Thủ tướng Mitsotakis đã gửi lời xin lỗi tới toàn thể người dân, đồng thời cam kết sẽ khắc phục những hạn chế, thiếu sót trong phòng ngừa, xử lý và khắc phục cháy rừng.

Hy Lạp chỉ là một trong số nhiều quốc gia ở vùng Địa Trung Hải ghi nhận những đám cháy lớn trong mùa cháy rừng khốc liệt năm nay. Chính phủ cho rằng đợt nắng nóng tồi tệ nhất trong nhiều thập kỷ mà nước này vừa trải qua là nguyên nhân gây ra các vụ cháy rừng.

Giới khoa học cũng nhận định những đợt sóng nhiệt xảy ra thường xuyên hơn do tác động của biến đổi khí hậu vì khi nhiệt độ toàn cầu tăng dần, các đợt sóng nhiệt cũng tăng cả về tần suất và cường độ, kéo theo những tác động ngày càng nặng nề và lan rộng hơn./.

Ngọc Hà (TTXVN/Vietnam+)