Cháy rừng gây nhiều thiệt hại ở Hy Lạp, Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ

Thủ tướng Hy Lạp Kyriakos Mitsotakis nhấn mạnh nếu ai đó còn nghi ngờ liệu biến đổi khí hậu có thực sự xảy ra hay không, thì hãy đến nước này chứng kiến cường độ của các hiện tượng tại đây.
Cháy rừng gây nhiều thiệt hại ở Hy Lạp, Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ ảnh 1Lực lượng cứu hỏa nỗ lực dập lửa cháy rừng tại thị trấn Schinos, gần thành phố Corinth (Hy Lạp), ngày 19/5/2021. (Ảnh: THX/TTXVN)

Hy Lạp và Thổ Nhĩ Kỳ vẫn đang quay cuồng đối phó với “giặc lửa” do cháy rừng trong bối cảnh thời tiết nắng nóng tiếp diễn.

Lực lượng tuần duyên Thổ Nhĩ Kỳ đã sơ tán hàng trăm người dân làng gần một nhà máy nhiệt điện trong ngày 5/8, trong khi lực lượng cứu hỏa Hy Lạp đang nỗ lực dập tắt đám cháy lớn bùng phát ở nơi diễn ra Thế vận hội cổ đại đầu tiên.

Các đám cháy rừng ở Hy Lạp trong tuần này đã nhanh chóng cắt đứt con đường chính dẫn đến Athens và gây hỏa hoạn đáng lo ngại ở Núi Olympus, nơi thường thu hút lượng lớn khách du lịch, và ở phía Đông đảo Evia.

Thủ tướng Hy Lạp Kyriakos Mitsotakis đã đi thị sát những tàn tích ở Núi Olympus và nhấn mạnh nếu ai đó còn nghi ngờ liệu biến đổi khí hậu có thực sự xảy ra hay không, thì hãy đến nước này chứng kiến cường độ của các hiện tượng tại đây.

Tại Thổ Nhĩ Kỳ, ít nhất 8 người đã thiệt mạng và hàng chục người khác phải nhập viện ở khu vực bờ biển phía Nam nước này kể từ khi cháy rừng bùng phát hồi tuần trước.

Nguy hiểm nhất là ngọn lửa đã lan đến nhà máy nhiệt điện bên bờ biển Aegean, nơi lưu trữ hàng nghìn tấn than. Tuy nhiên, Văn phòng Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ cho biết đã dập tắt đám cháy tại nhà máy nhiệt điện này và không có thiệt hại nghiêm trọng.

[Mỹ khuyến cáo hai cộng đồng dân cư tại California sơ tán do cháy rừng]

Các đám cháy cũng đã buộc Chính phủ Bắc Macedonia phải tuyên bố tình trạng khẩn cấp trong 30 ngày và Bộ Quốc phòng nước láng giềng Albania tuyên bố tình hình “nguy cấp.” Cháy rừng đã khiến ít nhất 1 người tại Albania thiệt mạng trong tuần này.

Trong khi đó, tại Mỹ, đợt cháy rừng lớn nhất bang California đã thiêu trụi một thị trấn nhỏ, phá hủy những tòa nhà cổ tại đây chỉ trong vài giờ sau khi người dân ở khu vực này được lệnh sơ tán.

Cộng đồng dân cư Greenville ở vùng Indian Valley với vài trăm dân đã chìm trong biển lửa khi gió thổi ngọn lửa lan đến khu vực này, biến bầu trời thành màu cam. Theo một nhân chứng, phần lớn khu vực Greenville đã bị phá hủy hoàn toàn.

Greenville nằm trên đường đi của đám cháy rừng Dixie vốn đã hoành hành trong những khu rừng khô hạn ở phía Bắc California kể từ giữa tháng Bảy vừa qua mà một phần nguyên nhân là do cuộc khủng hoảng khí hậu gây nên tình trạng nắng nóng và hạn hán đáng báo động ở phần lớn miền Tây nước Mỹ.

Nhà chức trách trước đó đã ban hành cảnh báo sơ tán người dân khi gió thổi mạnh đã khiến ngọn lửa lan ra diện tích khoảng 1.300km2. Đám cháy lớn đến mức đã tạo ra một hình thái thời tiết riêng tại đây.

Hình ảnh ghi lại hiện trường đám cháy cho thấy sức nóng từ đám cháy đã làm cong đèn đường, phá hủy một trạm xăng, một khách sạn, một quán bar và nhiều tòa nhà cổ được xây dựng cách đây hơn 1 thế kỷ.

Theo lực lượng chữa cháy California, gần 5.000 nhân viên cứu hỏa đang tham gia dập tắt đám cháy được cho là lớn thứ 6 trong lịch sử cháy rừng ở bang này. Tuy nhiên, độ ẩm thấp và không khí khô nóng đang khiến ngọn lửa ngày càng bùng phát dữ dội.

Nhà chức trách hạt Plumas tiếp tục phát lệnh sơ tán trong ngày 5/8, kêu gọi người dân thị trấn Taylorsville rời khỏi nhà đến nơi an toàn.

Tính đến cuối tháng Bảy, cháy rừng đã thiêu trụi diện tích đất nhiều hơn 250% của năm 2020, vốn được đánh giá là năm cháy rừng tồi tệ nhất ở bang California./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục