Trụ sở IMF tại Washington, Mỹ. (Nguồn: AFP)

Người phát ngôn của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) Gerry Rice cho biết cơ quan này có thể nối lại các gói cứu trợ cho Ukraine vào cuối tháng này, sau nhiều tháng trì hoãn liên quan đến những tiến bộ chưa đủ của Ukraine trong cuộc chiến chống tham nhũng.

Ông Rice cho biết IMF sẽ cân nhắc đến việc giải ngân tiếp 1,6 tỷ USD cho Ukraine trong tháng Bảy và khoản tiền này cần sự chấp thuận của ban điều hành IMF, đại diện cho 189 quốc gia thành viên.

Nếu được chấp thuận, quyết định giải ngân sẽ đánh dấu việc nối lại gói cứu trợ trị giá 17,5 tỷ USD của IMF dành cho Ukraine, được thông qua năm 2015.

Hiện Ukraine mới nhận được 6,7 tỷ USD và chưa được giải ngân thêm khoản nào kể từ tháng 8/2015, do chưa đáp ứng được các điều kiện mà IMF đề ra trong chương trình cứu trợ. Gần đây, các nhà lập pháp Ukraine đã thông qua một loạt chương trình hành động, dựa trên các yêu cầu của IMF.

Ukraine đang “chậm chạp” trở lại con đường tăng trưởng, sau hơn hai năm hứng chịu nội chiến. Năm 2015, kinh tế nước này thu hẹp 9,9%, do gánh chịu chi phí nặng nề cho quân sự và sản lượng kinh tế tại khu vực miền Đông sụt giảm mạnh./.