Indonesia mời nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tới dự ASIAD 2018

Một nhóm các quan chức Indonesia đã thăm Triều Tiên để gửi lời mời từ Tổng thống Joko Widodo tới nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tham dự ASIAD.
Indonesia mời nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tới dự ASIAD 2018 ảnh 1Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. (Nguồn: Kyodo)

Ngày 30/7, Cảnh sát Quốc gia Indonesia ra thông cáo báo chí, cho biết một nhóm các quan chức Indonesia đã thăm Triều Tiên để gửi lời mời từ Tổng thống Joko Widodo tới nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tham dự lễ khai mạc Đại hội Thể thao châu Á (ASIAD) ở thủ đô Jakarta vào tháng Tám tới.

Theo thông cáo báo chí, Bộ trưởng Điều phối phát triển con người và văn hóa Puan Maharani dẫn đầu phái đoàn, gồm các đại diện chính phủ và cảnh sát Indonesia, tới thăm Bình Nhưỡng.

Thông cáo dẫn lời bà Maharani nêu rõ: “Lý do chính chúng tôi tới Bình Nhưỡng là để chuyển lời mời chính thức tới nhà lãnh đạo Triều Tiên tham dự lễ khai mạc ASIAD tổ chức vào ngày 18/8 tới.”

[Tình báo Mỹ: Có dấu hiệu Triều Tiên đang phát triển tên lửa mới]

Trong chuyến thăm, ngày 30/7, bà Maharani cùng phái đoàn Indonesia đã gặp ông Kim Yong Nam, Chủ tịch Hội đồng Nhân dân Tối cao Triều Tiên.

Trong khuôn khổ chuyến thăm, bà cũng đã thảo luận về mối quan hệ hai miền Triều Tiên, cũng như các vấn đề khu vực và hoạt động của cảnh sát Indonesia trong công tác đấu tranh chống khủng bố.

Trong khi đó, Phó Tư lệnh Cảnh sát Quốc gia Indonesia Syafruddin, thành viên phái đoàn tới Triều Tiên, khẳng định nước này đã bảo đảm an ninh cho toàn bộ các quốc gia và các đoàn đại biểu tham dự ASIAD, trong đó có chính phủ Triều Tiên.

Theo kế hoạch, ASIAD 2018 diễn ra từ ngày 18/8 đến 2/9 tới ở Indonesia. Dự kiến Triều Tiên và Hàn Quốc sẽ thành lập đội tuyển chung cho các môn thi đấu như bóng rổ nữ, canoe và rowing.

Để chuẩn bị cho giải đấu, ngày 29/7, các vận động viên Triều Tiên đã đến Hàn Quốc để tham gia tập luyện chung với các vận động viên Hàn Quốc. Họ chưa bao giờ cùng nhau thi đấu trong bất cứ kỳ ASIAD nào./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục