Hải quân Indonesia trong cuộc tập trận chống khủng bố ở Banda Aceh. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Philippines và Indonesia đã lên kế hoạch phối hợp tuần tra trên biển trong tuần tới để ngăn chặn các tay súng của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tiến vào đảo Mindanao, hiện do phiến quân tại đây chiếm đóng.

Người phát ngôn quân đội Philippines ngày 2/7 cho biết mục đích của kế hoạch trên là tăng cường an ninh biên giới và nâng cao khả năng phối hợp tác chiến giữa lực lượng hai nước.

Theo thỏa thuận, tàu chiến hai bên sẽ bắt đầu khởi hành từ thành phố Davao của Philippines vào ngày 6/7. Khu vực tuần tra bao gồm Vịnh Davao và đường hải phận giữa hai nước dọc theo Biển Celebes.

Kế hoạch này được triển khai do chính quyền địa phương lo ngại các tay súng trung thành với IS sẽ vượt đường biển từ Malaysia và Indonesia gia nhập vào lực lượng hiện kiểm soát thành phố Marawi, trên đảo Mindanao của Philippines, khiến cuộc chiến kéo dài hơn 5 tuần qua thêm phần khó khăn.

["Marawi là bài học cho cuộc chiến chống khủng bố ở Đông Nam Á"]

Các cuộc giao tranh giữa quân chính phủ Philippines và lực lượng phiến quân trên đảo cho đến nay khiến hơn 400 người thiệt mạng, bao gồm cả các tay súng, lực lượng an ninh chính phủ và dân thường.

Trước đó, ngày 1/7, hải quân Philippines cũng đã phối hợp với hải quân Mỹ tuần tra trên vùng biển phía Nam của Philippines. Hai tuần trước đó, Indonesia, Malaysia và Philippines cũng đã phối hợp tiến hành tuần tra chung trên biển tại vùng Biển Celebes và Suly./.