Iraq: Nhieu lang mac va thi tran o Tay Mosul duoc giai phong hinh anh 1Lực lượng chống khủng bố Iraq tuần tra gần Thành Cổ ở tây Mosul trong chiến dịch giải phóng thành phố này từ IS ngày 3/6. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Lực lượng dân quân Iraq Hashd Shaabi ngày 4/6 đã giành lại quyền kiểm soát thị trấn al-Baaj cùng 12 ngôi làng lân cận từ lực lượng Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, trong chiến dịch đánh đuổi lực lượng khủng bố cực đoan khỏi các khu vực gần biên giới Iraq-Syria nằm về phía Tây thành phố Mosul.

Tuyên bố của Hashd Shaabi cho biết với sự hỗ trợ của các trực thăng tấn công của quân đội Iraq, lực lượng này đã giải phóng al-Baaj, cách biên giới với Syria khoảng 20km về phía Đông, sau khi tiến hành một cuộc tấn công theo 3 hướng vào sáng sớm 4/6.

[Lực lượng Iraq tái chiếm một vị trí quan trọng của IS ở Tây Mosul]

Theo tuyên bố trên, chiến thắng tại al-Baaj mang ý nghĩa quan trọng vì thị trấn này là đồn lũy trú ẩn của nhiều thủ lĩnh IS quan trọng bao gồm Abu Bakr al-Baghdadi, người đã tuyên bố thành lập cái gọi là vương quốc Hồi giáo hồi tháng 7/2014. Thị trấn al-Bajaar cách Mosul 100 km về phía Tây còn nằm trên tuyến vận chuyển thiết yếu nối giữa Iraq và Syria.

Trong cuộc tấn công lần này, Hashd Shaabi cũng giải phóng 12 ngôi làng xung quanh al-Bajaar và khai thông một tuyến đường giao thông chính ở phía Bắc thị trấn. Lực lượng dân quân và máy bay quân đội đã tiêu diệt ít nhất 37 tay súng IS, phá hủy nhiều cơ sở của IS và các cứ điểm tấn công đặt ở bên ngoài và bên trong thị trấn.

Cuộc tấn công vào al-Baaj là một phần của chiến dịch tấn công quy mô lớn nhằm giành lại quyền kiểm soát các khu vực biên giới Iraq giáp Syria và cắt đứt các tuyến đường tiếp tế của IS giữa Mosul và thành phố Raqqa, thành trì của IS tại Syria./.
(TTXVN/Vietnam+)