Binh sỹ Iraq tiến vào làng al-Saha, phía tây Mosul ngày 29/5. (Nguồn: THX/TTXVN)

Ngày 3/6, các lực lượng Iraq đã giành quyền kiểm soát một vị trí quan trọng do nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng kiểm soát tại Tây Mosul, như một phần của các hoạt động quân sự được bắt đầu từ tuần trước nhằm giải phóng các vị trí còn lại ở khu vực này.

Trong một tuyên bố ngày 3/6, Chỉ huy Lực lượng Cảnh sát Liên bang Iraq, Trung tướng Raed Shaker Jawdat cho biết các lực lượng an ninh đã tiến sâu vào quận Zanjili, tiêu diệt 8 tay súng IS đồng thời phá hủy 3 ôtô có cài mìn và một số phương tiện hạng nhẹ khác, thu giữ nhiều ống phóng tên lửa, đai nổ và tên lửa thông minh.

[Phiến quân IS chuẩn bị "tử thủ" tại thành phố Mosul của Iraq]


Lực lượng chính phủ đã sơ tán hàng trăm gia đình bị mắc kẹt trong các tòa nhà do IS kiểm soát và sẽ tiếp tục siết chặt vòng vây tại khu vực Bắc Thành Cổ.

Theo tướng Jawdat, các lực lượng an ninh Iraq cũng đã tiệu diệt tên Abdulkarim Al-Hadidi, hay còn gọi là Abu Musab, phụ trách hoạt động chế tạo bom của IS.

Các lực lượng chính phủ Iraq đã phát động các chiến dịch quân sự quy mô lớn từ tháng 10/2016 nhằm giải phóng thành phố Mosul từ IS. Đây là thành phố lớn thứ hai và là thành trì cuối cùng của nhóm khủng bố này ở Iraq. Quân chính phủ đã tái chiếm khu vực Đông Mosul vào tháng 10/2016 và tiếp tục đẩy mạnh cuộc tiến công để giải phóng khu vực phía Tây của thành phố này./.