Khách sạn Beau Rivage Palace ở Lausanne, Thụy Sĩ - một trong những nơi đã tổ chức đàm phán của Iran năm 2014. (Nguồn: jewishpress.com)

Các chuyên gia về an ninh mạng cho rằng Israel rất có thể là nước chịu trách nhiệm về một loạt hoạt động gián điệp nhằm vào các khách sạn tổ chức các cuộc đàm phán hạt nhân giữa Iran và nhóm P5+1 (gồm 5 ủy viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc và Đức).

Các phương tiện truyền thông dẫn lời các chuyên gia chống tin tặc cho rằng các nhà phân tích tại công ty chuyên về an ninh mạng Kaspersky Lab ZAO đã phát hiện ra dấu vết của một phần mềm virus được cho là Israel đã sử dụng trước đây để tiến hành các hoạt động gián điệp tinh vi.

Kaspersky đã tiến hành một cuộc điều tra và kết quả cho thấy công ty này đã trở thành mục tiêu của "phiên bản cải tiến" Duqu - một loại phần mềm gián điệp mà các quan chức Mỹ cho rằng Israel cũng đã sử dụng để đột nhập vào các hệ thống máy tính.

Khi các chuyên gia của Kaspersky tiến hành kiểm tra hàng triệu hệ thống máy tính trên toàn thế giới, họ phát hiện Duqu cũng đã được sử dụng để "do thám" ba khách sạn ở châu Âu vốn là địa điểm tổ chức các cuộc đàm phán hạt nhân Iran.

Dự kiến, Công ty Kaspersky có trụ sở tại Moskva sẽ công bố một báo cáo về vấn đề này./.