Ngày 13/3, Israel tuyên bố gia hạn ba ngày lệnh phong tỏa khu Bờ Tây đến đêm 16/3.

Trước đó, lệnh này được áp đặt trong vòng 48 giờ, từ đêm 11/3 tới đêm 13/3 vì "lý do an ninh".

Trong khi đó, cảnh sát Israel tiếp tục ngăn cản người Palestine tới nhà thờ Temple Mount, khu linh thiêng của người Hồi giáo, để cầu nguyện vào ngày Chủ Nhật 14/3. Cùng ngày, quân đội Israel đã đụng độ với người dân Palestine tại một trạm kiểm soát giữa Jerusalem và Ramallah.

Các nhân chứng cho biết binh sỹ Israel đã bắn đạn cao su và hơi cay làm bị thương một số người Palestine. Các cuộc đụng độ tương tự cũng xảy ra tại Jerusalem ngày hôm trước khi người Palestine biểu tình phản đối lệnh phong tỏa của Israel.

Nhiều tuần qua, bạo lực đã bùng phát ở thành phố Jerusalem trong bối cảnh căng thẳng gia tăng sau khi Israel thông qua kế hoạch xây dựng thêm 1.600 ngôi nhà định cư cho người Do Thái tại Đông Jerusalem, khiến các cuộc hòa đàm giữa Israel và Palestine tiếp tục rơi vào bế tắc.

Trước làn sóng phản đối kịch liệt của cộng đồng quốc tế đối với kế hoạch mở rộng khu định cư trên của Tel Aviv, ngày 13/3 Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã điện đàm với Thủ tướng Đức Algela Merkel và Thủ tướng Italy Silvio Berlusconi để khẳng định rằng chính quyền của ông "không có ý định đẩy nhanh kế hoạch mở rộng khu định cư cho người Do Thái ở Đông Jerusalem".

Theo lời ông Netanyahu, chính phủ của ông "đã tiến hành một số biện pháp thích đáng để sự cố đáng tiếc như vậy không lặp lại."

Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton cũng đã có cuộc điện đàm 45 phút với ông Netanyahu, yêu cầu Tel Aviv có ngay các bước đi để thể hiện sự quan tâm tới những nỗ lực mới nối lại đàm phán nhằm đạt được một thỏa thuận hòa bình Trung Đông./.

(TTXVN/Vietnam+)