Ông Luigi Meduri, cựu Thứ trưởng Bộ giao thông và cơ sở hạ tầng Italy. (Nguồn: ANSA)

Italy lại rung chuyển trong một vụ bê bối mới liên quan đến tham nhũng khi một cựu Thứ trưởng chính phủ cùng nhiều người khác bị bắt trong một chuyên án của cảnh sát tài chính nước này.

Sự việc này xảy ra chỉ một ngày sau khi một Thứ trưởng đương nhiệm tuyên từ chức vì bị triệu tập ra trước tòa án.

Ông Luigi Meduri, từng là Thứ trưởng Bộ giao thông và cơ sở hạ tầng Italy từ năm 2006 đến 2008 và cũng là Chủ tịch vùng Calabria, nằm trong số 10 người bị cảnh sát tài chính Italy bắt giữ sáng 22/10.

Ngoài ông Meduri là một cựu quan chức chính phủ và từng là nghị sỹ, những người còn lại là các quan chức cao cấp của chi nhánh tại Rome của ANAS, tập đoàn quản lý đường cao tốc Italy, trực thuộc sự quản lý của Bộ Kinh tế và Tài chính Italy, đồng thời chịu trách nhiệm về điều hành và kỹ thuật của Bộ giao thông và cơ sở hạ tầng nước này.

Trước đó, cảnh sát đã thực hiện việc khám xét các cơ sở của ANAS tại 11 vùng trong lãnh thổ Italy để tìm kiếm bằng chứng về hành vi phạm tội của những người này.

Theo nhật báo La Repubblica, 10 người bị bắt bị buộc tội tham nhũng và lợi dụng quyền chức để làm lợi cho cá nhân mình.

Đại diện Viện công tố thủ đô Rome cho biết, một trong số những người bị bắt và là quan chức của ANAS đã "nhờ" Meduri giúp đỡ một người em của mình trên con đường chính trị ở vùng Calabria, để đánh đổi lại việc ANAS nhận vào hai người quen của Meduri.

Băng ghi âm các cuộc điện thoại của Meduri cho những người dính líu vào vụ bê bối này cũng cho thấy những bằng chứng của việc tham nhũng trên diện rộng trong lòng của tập đoàn này.

Đây là vụ bê bối lớn thứ hai liên quan đến ngành giao thông và cơ sở hạ tầng ở Italy sau khi Bộ trưởng Bộ này là Maurizio Lupi phải tuyên bố từ chức vào tháng 3/2015, sau khi các băng ghi âm mà cơ quan điều tra công bố cho thấy ông đã sử dụng quyền lực của mình để tạo điều kiện cho con trai mình có một công việc trong ngành.

Tuy nhiên, theo báo chí Italy, Lupi từ chức là do scandal tham nhũng có liên quan đến nhiều chuyên viên cao cấp và có uy tín của Bộ này trong nhiều công trình lớn mang tầm cỡ quốc gia. Vụ bê bối đó đã làm rung chuyển chính trường Italy, trong thời điểm nước này đã ráo riết hoàn thiện các công trình xây dựng trong Triển lãm thế giới EXPO Milan 2015.

Trong thời gian này, chính trường Italy liên tục chấn động vì nhiều scandal khác nhau. Hôm 21/10, bà Francesca Barracciu, đương kim Thứ trưởng Bộ văn hóa, cũng đã tuyên từ chức sau khi báo chí Italy đưa tin bà phải ra hầu tòa về việc sử dụng sai mục đích 81.000 euro tiền ngân sách của vùng Sardinia trong thời gian bà là thành viên chính quyền vùng này.

Hai tuần trước, thị trưởng Rome Ignazio Marino đã phải từ chức sau khi không chứng minh được hàng chục nghìn euro ông đã chi ra trong các bữa ăn tối sau khi đắc cử người đứng đầu chính quyền thủ đô vào năm 2013 là để phục vụ công việc.

Điều đáng chú ý là cả ông Meduri, bà Barracciu và ông Marino đều là các thành viên cao cấp của đảng Dân chủ (Pd) cầm quyền. Uy tín của đảng Pd hiện ở mức 33,5%, theo kết quả thăm dò của Viện nghiên cứu dư luận Piepoli cho hãng tin ANSA công bố hôm 19-10.

Hiện Pd vẫn là đảng nhận được sự ủng hộ nhiều nhất của các cử tri, nhưng đã giảm 1% so với tháng trước và mất 6% so với cùng kỳ 2014. Các nhà bình luận cho rằng, các bê bối tham nhũng là nguyên nhân chủ yếu khiến tỷ lệ cử tri ủng hộ Pd giảm./.