Italy đánh bóng hình ảnh bằng luật chống tham nhũng

Luật chống tham nhũng của Italy sẽ tăng mức án tù đối với quan chức bị kết án đòi hối hộ, lạm dụng chức vụ hoặc ảnh hưởng cá nhân.
Italy vừa thông qua luật chống tham nhũng, động thái mới nhất của chính phủ của Thủ tướng Mario Monti nhằm "đánh bóng" lại hình ảnh quốc gia.

Luật mới sẽ tăng mức án tù đối với các quan chức bị kết án đòi hối hộ, lạm dụng chức vụ hoặc ảnh hưởng cá nhân đồng thời tăng án phạt đối với nạn tham nhũng tại khu vực tư nhân.

Luật mới cấm những người từng bị kết án tham nhũng đảm nhiệm cương vị quản lý tại đơn vị hành chính công; và buộc chính quyền địa phương xây dựng kế hoạch chống tham nhũng và chỉnh sửa kế hoạch này hàng năm. Luật bảo đảm giữ kín tên của những người tố cáo và yêu cầu chính quyền địa phương công bố ngân sách và chi tiêu công trên trang web của mình.

Luật này đã được quốc hội thảo luận trong hơn một năm qua, cuối cùng đã được hạ viện thông qua với 460 phiếu thuận, 76 phiếu chống.

[Italy bỏ phiếu thông qua dự luật chống tham nhũng]

Hồi đầu tháng này, Chính phủ Italy đã công bố cơ sở pháp lý để thành lập một ủy ban chống tham nhũng (có thẩm quyền điều tra), cùng những thay đổi về luật để giành lại quyền kiểm soát đối với hoạt động chi tiêu của chính quyền địa phương - điểm "nóng" của các vụ tham nhũng gần đây.

Court of Accounts - cơ quan kiểm toán hoạt động tài chính công ở Italy - ước tính nạn tham nhũng hàng năm rút khỏi nền kinh tế của 60 tỷ euro (79 tỷ USD). Quy mô kinh tế của nước này đạt khoảng 1.700 tỷ euro/năm.

Cơ quan chống tham nhũng quốc tế Transparency International đã đề nghị Italy, ngoài việc ban hành luật mới, còn cần phải thành lập một cơ quan độc lập để đấu tranh chống hối lộ và tham nhũng. Cũng theo Transparency International, 87% người Italy coi tham nhũng là một trong những vấn đề nghiêm trọng nhất và quy lỗi cho các đảng chính trị ở nước này./.

Hương Giang (TTXVN)

Tin cùng chuyên mục