Italy: Nguoi Cong giao duoc moi den cac den tho Hoi giao hinh anh 1Vụ khủng bố 11/9. (Nguồn: Reuters)

Người Công giáo ở Italy được mời đến các đền thờ Hồi giáo tại nước này trong dịp kỷ niệm ngày tấn công tòa Tháp đôi 11/9 để phản đối mọi hình thức khủng bố.

Đó là sáng kiến của Cộng đồng người Arab tại Italy. Theo ông Faod Aodi, Chủ tịch Cộng đồng Arab ở Italy, thì người Công giáo được mời đến các đền thờ Hồi giáo để cùng với người Hồi giáo suy nghĩ và thảo luận về khủng bố và làm cách nào để ngăn chặn chủ nghĩa khủng bố.

Ông Aodi cũng cho biết, "cửa các đền thờ Hồi giáo luôn mở cho người Công giáo đến thăm và thảo luận về vấn đề này không chỉ trong ngày 11/9 mà cả những ngày sau nữa, với bất cứ ai có thiện chí."

Ông Aodi tiết lộ là chỉ một ngày sau khi Cộng đồng Arab đưa ra sáng kiến đã có hơn 1.000 người Công giáo đăng k​ý tham gia nỗ lực nhằm tìm kiếm sự hiểu biết chung về một vấn đề nổi cộm trong thế giới hiện đại này.

Theo báo chí Italy, đây là một nỗ lực đáng ghi nhận của cộng đồng Hồi giáo ở Italy và là lời đáp lại một thiện chí trước đó của cộng đồng Công giáo Italy, khi mời người Hồi giáo đến các nhà thờ Công giáo để bày tỏ sự đoàn kết với người Công giáo và phản đối chủ nghĩa khủng bố, sau khi linh mục Jacques Hamel bị Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng giết hại tại Rouen, Pháp, hồi tháng 7/2016.

23.000 người Hồi giáo đã hưởng ứng lời kêu gọi này và cộng đồng Hồi giáo Italy tiếp tục có những hành động nhằm biểu thị sự đoàn kết với người Công giáo trong việc lên án chủ nghĩa khủng bố, đề cao sự đối thoại liên tôn giáo, coi đó như một thông điệp hòa bình nhằm chống lại mọi hình thức bạo lực.

Ông Aodi cho biết, nhiều cộng đồng Hồi giáo tại các địa phương ở Italy đã hưởng ứng lời kêu gọi của tổ chức Cộng đồng Arab ở Italy./.
Trương Anh Ngọc/Rome (Vietnam+)