Italy va Libya khoi phuc thoa thuan ve han che nguoi di cu hinh anh 1Người di cư tới bờ biển ở phía đông Tripoli của Libya sau khi được cứu trên biển ngày 29/6 vừa qua. (Ảnh: THX/TTXVN)

Italy và Libya ngày 7/7 đã nhất trí khôi phục Hiệp ước hữu nghị mà hai bên ký kết cách đây một thập niên cho phép người di cư trở về Libya.

Ngoại trưởng Libya Mohamad Siala đưa ra thông báo trên tại cuộc họp báo chung ở Tripoli với người đồng cấp Italy Enzo Moavero Milanesi.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Milanesi đánh giá kết quả đạt được trong khuôn khổ chuyến thăm đầu tiên của ông đến Tripoli là "ý nghĩa và và đầy triển vọng."

Tuy nhiên, hai bên không cho biết văn bản của hiệp ước được khôi phục này đã được sửa đổi hay chưa.

Hiệp ước hữu nghị Italy-Libya được ký năm 2008 dưới thời nhà lãnh đạo Libya Moamar Gadhafi và Thủ tướng Italy khi đó Silvio Berlusconi.

Hiệp ước này quy định Italy đầu tư 5 tỷ USD vào Libya, đổi lại Libya sẽ ngăn chặn dòng người di cư bất hợp pháp xuất phát từ các bờ biển của quốc gia Bắc Phi này đến châu Âu và nhận lại những người di cư được gửi trả lại Libya.

[Chính phủ Italy tặng Libya 12 tàu giúp chống nạn buôn người]

Tuy nhiên, thỏa thuận này đã bị đình trệ từ tháng 2/2011 sau khi Libya rơi vào cuộc chính biến khiến nhà lãnh đạo Gadhafi bị lật đổ.

Dưới thời ông Gadhafi, hàng nghìn người di cư đã vượt gần 5.000km đường biên giới trên bộ ở Libya để đến Địa Trung Hải nhằm vượt biển đến châu Âu.

Cùng ngày, Tổng thống Niger Mahamadou Issoufou tuyên bố nước này sẽ tiếp tục là nơi trung chuyển người di cư bao gồm cả những người đến từ nước láng giềng Libya.

Phát biểu sau cuộc gặp phái đoàn của Liên hợp quốc, Tổng thống Issoufou nhấn mạnh Niger sẽ tiếp nhận những người bị rơi vào hoàn cảnh khó khăn, hỗn loạn vì đó là truyền thống của nước này.

Tuy nhiên, vấn đề chính là người di cư không ở lại Niger lâu dài. Niger chỉ là nơi trung chuyển người tị nạn và công tác này sẽ diễn ra nhanh chóng.

Trong 6 tháng qua, chỉ có 200 người di cư rời khỏi Niger trong số 1.200 người đến từ Libya./.

(TTXVN/Vietnam+)