Người di cư tới bờ biển ở phía đông Tripoli, Libya sau khi được cứu trên biển ngày 29/6. (Ảnh: THX/TTXVN)

Chính phủ Italy ngày 2/7 cho biết sẽ tặng Libya 12 tàu để giúp nước này chống nạn buôn người và hạn chế dòng người di cư vào châu Âu.

Thông báo này được đưa ra trong bối cảnh một số nước Liên minh châu Âu (EU) hồi thúc Libya có trách nhiệm cứu những người di cư gặp nạn trên Địa Trung Hải, ngoài ra Liên minh châu Âu (EU) cũng đang tìm cách ngăn chặn dòng người di cư đổ vào khối này.

Chính phủ Italy cho biết việc tặng 12 tàu cho Libya được thông qua trong cuộc họp nội các nhằm tăng cường khả năng hoạt động của Lực lượng bảo vệ bờ biển Libya và giải quyết vấn đề người di cư gặp nạn trên Địa Trung Hải.

Biện pháp này dành ưu tiên cho nhu cầu chống lại nạn buôn người, cứu người trên biển và hạn chế áp lực dòng người di cư.

[Libya tố tàu của tổ chức phi chính phủ Tây Ban Nha cản trở cứu hộ]

Ngoài ra, Italy cũng sẽ giúp bảo dưỡng 12 chiếc tàu của Libya, đào tạo lực lượng hải quân và bảo vệ bờ biển của nước này. Toàn bộ khoản trợ giúp ước tính lên tới 2,9 triệu USD.

Theo Tổ chức Di cư Quốc tế (IOM), hơn 1.000 người di cư đã bỏ mạng trên Địa Trung Hải từ đầu năm 2018.

Trong một diễn biến liên quan, người phát ngôn của cơ quan di cư Liên hợp quốc ngày 2/7 cho biết gần 9.000 người di cư đã quay trở về 30 nước châu Phi và châu Á từ Libya thông qua hương trình hồi hương tự nguyện trong 6 tháng qua.

IOM đã hồi hương gần 20.000 người trong năm 2017 thông qua chương trình hồi hương tự nguyện và dự kiến con số này sẽ tăng lên 30.000 người trong năm 2018./.