Kế hoạch ra mắt iPhone 16 bị gián đoạn vì công nghệ Trí tuệ Nhân tạo?

Rất khó để Apple chỉ tích hợp AI cho dòng iPhone 16 Pro và 16 Pro Max cao cấp mà AI của hãng cần có mặt trên tất cả các thiết bị mới, bao gồm cả iPhone 16 tiêu chuẩn và iPhone 16 Plus.

Ảnh dựng về iPhone 16 Pro. (Ảnh: Macrumors)
Ảnh dựng về iPhone 16 Pro. (Ảnh: Macrumors)

Apple đã nỗ lực tách biệt dòng iPhone thường và iPhone Pro để biện minh cho việc tăng giá của dòng Pro mà không làm giảm tiềm năng của dòng cơ bản. Tuy nhiên, sự khác biệt giữa hai loại này có thể thay đổi vào cuối năm nay nhờ công nghệ Trí tuệ Nhân tạo (AI).

Sự ra mắt Pixel 8 và Pixel 8 Pro của Google diễn ra chỉ vài tuần sau khi Apple ra mắt dòng iPhone 15 đã báo hiệu sự bắt đầu của cuộc đua công khai về chiếc điện thoại thông minh (smartphone) tích hợp AI.

Google hy vọng Pixel sẽ là smartphone “thực sự AI” đầu tiên, trong khi Galaxy AI của Samsung Electronics đã chiếm phần lớn sự chú ý khi dòng điện thoại Galaxy S24 được ra mắt giữa lúc các nhà sản xuất và nhà cung cấp tập trung nhiều vào công nghệ Trí tuệ Nhân tạo.

Do Apple ra mắt iPhone 15 trước các sản phẩm Android nêu trên, iPhone có vẻ đã bỏ lỡ cuộc cách mạng AI. Xem xét kỹ hơn, Apple vẫn bổ sung các tính năng có AI hỗ trợ trên iPhone trong trợ lý ảo Siri, tính năng chụp ảnh có tính toán và tự động sửa lỗi. Tất cả những cập nhật này đều hợp lý, nhưng chúng lại không hề hấp dẫn.

AI không đột ngột xuất hiện chỉ sau một đêm. Giới sản xuất công nghệ cần có thời gian để hiểu các nguyên tắc đằng sau AI, lập trình phần mềm và phát triển phần cứng tương thích với chúng.

Việc Apple đang chịu áp lực tập trung phát triển ra một hệ thống AI tạo sinh ra sao và kế hoạch dài hạn để phát hành Apple AI như thế nào là những vấn đề thường thu hút sự chú ý. Nhưng rõ ràng là dòng iPhone 16 sẽ xuất xưởng trong môi trường xuất hiện nhiều hệ thống AI đa dạng khác nhau, cả trên thiết bị và trên đám mây.

Vận hành được một ứng dụng AI tạo sinh trên thiết bị đòi hỏi một lượng sức mạnh xử lý rất đáng chú ý. Các bộ vi xử lý (chipset) Android mới nhất của Qualcomm, Mediatek và Samsung Electronics đều có phần cứng dành riêng cho AI tạo sinh, giúp tăng hiệu quả của quy trình xử lý cả về tốc độ và tiêu thụ năng lượng.

Điều đáng chú ý là ngay cả việc dùng lại thế hệ chipset năm 2023 cũng sẽ hạn chế khả năng thực hiện các tác vụ tích hợp AI trên thiết bị điện thoại. Do đó, các nhà sản xuất không còn lựa chọn nào khác ngoài việc sử dụng các dịch vụ lưu trữ đám mây, hoặc hoàn toàn không cung cấp các tính năng đó trong các bản cập nhật phần mềm.

Giới chuyên gia công nghệ đã chú ý đến việc này khi phân tích triển vọng thông số của chiếc iPhone 16, thông qua mẫu iPhone 15 và iPhone 15 Pro. Apple đã dành những năm qua để làm rõ sự khác biệt về thông số kỹ thuật trên các mẫu iPhone bản thông thường và bản Pro. Chiếc iPhone 15 năm ngoái xuất xưởng với chipset A16 của Apple, trong khi iPhone 15 Pro xuất xưởng với A17 Pro - "trái tim" của của hai chiếc điện thoại này cách nhau một thế hệ.

Khi Apple tiến hành đưa AI vào iPhone, giới chuyên gia kỳ vọng rằng Apple sẽ thực hiện càng nhiều thao tác xử lý ngay trên thiết bị càng tốt mà không phụ thuộc vào các dịch vụ điện toán đám mây. Những kỳ vọng đó dựa trên các tuyên bố về quyền riêng tư mà hãng này luôn đề cập trong tất cả các tài liệu tiếp thị.

Tương tự như các nhà sản xuất Android đã phát hiện, nếu Apple muốn AI hoạt động mượt mà trên thiết bị, họ sẽ cần hỗ trợ phần cứng trong chipset. Phần lớn tác vụ AI hiện dựa vào dịch vụ đám mây, nhưng khả năng xử lý ngay trên điện thoại sẽ là chìa khóa để mở rộng khả năng bảo mật và tính năng. Điều này đòi hỏi những chipset mạnh mẽ hơn, bộ nhớ lớn hơn và công nghệ AI thông minh hơn.

Rất may, Apple đã có chipset A17 mới cho dòng iPhone ra mắt năm 2024 và gần như đảm bảo rằng A17 sẽ có phần cứng cụ thể dành riêng cho việc xử lý AI tạo sinh.

Bây giờ, câu hỏi đặt ra là làm thế nào để xử lý và phân chia các thông số kỹ thuật AI giữa hai mẫu thiết bị cầm tay.

iPhone 16_2.png
Nếu Apple muốn AI hoạt động mượt mà trên thiết bị, họ sẽ cần hỗ trợ phần cứng trong chipset. (Ảnh: Majin Bu)

Rất khó để Apple hạn chế chỉ tích hợp AI cho dòng iPhone 16 Pro và 16 Pro Max cao cấp. AI của hãng sẽ cần có mặt trên tất cả các thiết bị mới, bao gồm cả các phiên bản giá rẻ hơn gồm iPhone 16 tiêu chuẩn và iPhone 16 Plus. Trong trường hợp đó, Apple sẽ phải nâng tính năng của iPhone 16 lên một bậc cao hơn nhiều mong đợi của người tiêu dùng so với thời điểm ra mắt iPhone 15 hồi năm ngoái.

Chỉ tương thích với chipset A17 của các mẫu Pro hiện tại là chưa đủ, iPhone 16 bản thường sẽ cần phải có khả năng phần cứng AI tương tự những phiên bản đắt tiền hơn.

Kể từ iPhone 12 5G ra mắt vào tháng 10/2020, dòng sản phẩm đình đám của Apple đã không cho thấy sự tiến bộ nào đáng kể ngoài việc có thêm những màu sắc mới. Giới quan sát đang kỳ vọng chiếc iPhone 16 sẽ có những tính năng mới đáng chú ý và tất cả phụ thuộc vào AI./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục