Ke hoach xuat khau than trong nam 2022: Toi da la 2 trieu tan hinh anh 1Bốc rót than xuống tàu tại cụm cảng KM6 của Công ty Kho vận và Cảng Cẩm Phả-Vinacomin. (Ảnh: Trọng Đạt/TTXVN)

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành, Bộ Công Thương vừa có Công văn số 887/BCT-DKT chỉ đạo Tập đoàn Công nghiệp Than-Khoáng sản Việt Nam, Tổng công ty Đông Bắc về việc tổ chức thực hiện xuất khẩu than cục các loại và tham cám 1, 2, 3 năm 2022 theo Kế hoạch đã được Thủ tướng Chính phủ chấp thuận.

Cụ thể, Tập đoàn Than và Khoáng sản Việt Nam tổng khối lượng than cục các loại và than cám 1,2,3 xuất khẩu tối đa là 2 triệu tấn; trong đó, than cục các loại là 800.000 tấn và than cám 1,2,3 là 1,2 triệu tấn.

Ngoài ra, với Tổng công ty Đông Bắc có tổng khối lượng than cục các loại xuất khẩu tối đa là 30.000 tấn.

[Quản lý chặt chẽ, sử dụng hiệu quả tài nguyên khoáng sản]

Công văn cũng nêu rõ việc tiếp thu đầy đủ các ý kiến của các Bộ: Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính, Quốc phòng, Uỷ ban vốn Nhà nước tại doanh nghiệp và Uỷ ban nhân dân tỉnh Quảng Ninh.

Theo đó, các đơn vị chịu trách nhiệm toàn diện về xuất khẩu than, đảm bảo tuân thủ quy định tại Điều 14 Nghị định số 17/2020/NĐ-CP ngày 5/2/2020 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều của các Nghị định liên quan đến điều kiện đầu tư kinh doanh thuộc lĩnh vực quản lý nhà nước của Bộ Công Thương và các quy định khác của pháp luật liên quan.

Ngoài ra, việc tổ chức thực hiện phải phù hợp với quan điểm, định hướng phát triển ngành Than Việt Nam đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt và không ảnh hưởng đến nguồn nguyên liệu phục vụ nhu cầu tiêu thụ, sản xuất trong nước; hiệu quả kinh tế cao hơn so với tiêu thụ trong nước và tối đa lợi ích kinh tế cho nhà nước, doanh nghiệp./.

Uyên Hương (TTXVN/Vietnam+)