Kenya mong muon tang cuong quan he hop tac voi Viet Nam hinh anh 1Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Tanzania kiêm nhiệm Kenya Nguyễn Kim Doanh đã trình Quốc thư lên Tổng thống Uhuru Kenyatta. (Ảnh: Dư Thanh Hưng/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, ngày 26/9, tại Phủ Tổng thống Kenya ở thủ đô Nairobi, Đại sứ Việt Nam tại Tanzania kiêm nhiệm Kenya Nguyễn Kim Doanh đã trình Quốc thư lên Tổng thống Uhuru Kenyatta.

Tại buổi lễ, Tổng thống Kenyatta chào mừng Đại sứ Nguyễn Kim Doanh đến Kenya và bày tỏ mong muốn tăng cường hợp tác với Việt Nam vì lợi ích của nhân dân hai nước.

Chuyển lời chào thăm hỏi của Lãnh đạo Việt Nam tới Tổng thống Kenyatta, Đại sứ Nguyễn Kim Doanh bày tỏ vinh dự được giao trọng trách là Đại sứ kiêm nhiệm Kenya, thể hiện sẵn sàng đóng góp vào việc thúc đẩy quan hệ nhiều mặt giữa Việt Nam-Kenya trong nhiệm kỳ của mình.

Sau lễ trình quốc thư, tại buổi làm việc với Vụ trưởng Vụ châu Á-Australia và Vụ trưởng Vụ Lễ tân, Bộ Ngoại giao Kenya, Đại sứ Nguyễn Kim Doanh cho rằng quan hệ hai nước đã có những bước phát triển ổn định trong 22 năm qua. Việc đường bay thẳng Nairobi-Hà Nội của Kenya Airways đi vào hoạt động từ tháng 4/2015 sẽ góp phần tăng cường du lịch và thương mại giữa hai nước.

Vụ trưởng Vụ châu Á Australia Bộ Ngoại giao Kenya nhấn mạnh quan hệ hợp tác tốt đẹp giữa hai nước là cơ sở thuận lợi cho việc thúc đẩy hơn nữa quan hệ song phương, đặc biệt trong các lĩnh vực thương mại, vận tải biển, hàng không; đồng thời đề nghị hai bên cần tăng cường trao đổi đoàn các cấp trong thời gian tới, coi đó là cơ sở để tiếp tục phát huy quan hệ ngoại giao, tạo đà phát triển cũng như làm sâu sắc hơn nữa quan hệ giữa hai nước.

Mặc dù hai nước chưa mở Đại sứ quán tại thủ đô của nhau, quan hệ Việt Nam-Kenya trong thời gian qua đã có những bước phát triển rất thực chất: quan hệ chính trị-ngoại giao được duy trì; quan hệ thương mại có bước chuyển biến rõ rệt; số lượng doanh nhân và tiểu thương Kenya đến Việt Nam nhập hàng hóa, buôn bán đã liên tục tăng trong các năm gần đây.

Nhân dịp này, Đại sứ Nguyễn Kim Doanh đã chuyển hồ sơ ứng cử viên cho vị trí Tổng Giám đốc Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO) của ông Phạm Sanh Châu cho Bộ Ngoại giao Kenya và đề nghị Kenya ủng hộ ứng cử viên của Việt Nam./.
(TTXVN/Vietnam+)