Kết luận về đơn tố cáo nguyên Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Cần Thơ

Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ cũng giao Giám đốc Sở Nội vụ tham mưu về việc xử lý trách nhiệm người đứng đầu đối với Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo trong việc để xảy ra thiếu sót, sai phạm.
Kết luận về đơn tố cáo nguyên Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Cần Thơ ảnh 1Bà Trần Hồng Thắm, nguyên Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Cần Thơ. (Ảnh: Ánh Tuyết/TTXVN)

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Cần Thơ vừa có thông báo kết quả giải quyết nội dung tố cáo đối với bà Trần Hồng Thắm, nguyên Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố.

Theo thông báo, trong 5 nội dung tố cáo bà Thắm có 4 nội dung được Ủy ban Nhân dân thành phố Cần Thơ xác định là đúng và một nội dung tố cáo là có cơ sở.

Như vậy, 5 nội dung mà bà Nguyễn Thị Hồng Thảo, nguyên Hiệu trưởng Trường Trung học cơ sở và Trung học phổ thông Thạnh Thắng (huyện Vĩnh Thạnh, thành phố Cần Thơ), tố cáo bà Trần Hồng Thắm đều có cơ sở.

Cụ thể, 4 nội dung tố cáo đúng gồm: không tuân thủ quy trình, thời gian đánh giá xếp loại công chức, viên chức và xét thi đua khen thưởng; không thực hiện giải quyết khiếu nại về việc đánh giá công chức và xét thi đua khen thưởng năm 2019 theo đúng trình tự và quy định; chưa thực hiện đúng quy định của Chính phủ về xử lý kỷ luật cán bộ, công chức, viên chức đối với Phó Hiệu trưởng Trường Trung học cơ sở và Trung học phổ thông Thạnh Thắng (huyện Vĩnh Thạnh); chưa thực hiện bổ nhiệm lại hoặc không bổ nhiệm lại đối với chức vụ Hiệu trưởng và Phó hiệu trưởng Trường Trung học cơ sở và Trung học phổ thông Thạnh Thắng.

Đối với nội dung tố cáo thứ 5 là không thực hiện việc thi hoặc xét thăng hạng chức danh nghề nghiệp từ giáo viên Trung học Phổ thông hạng 3 lên hạng 2 năm 2019 tại Công văn số 171/2020 của Sở Giáo dục và Đào tạo thì Ủy ban Nhân dân thành phố Cần Thơ xác định là có sơ sở.

Tuy nhiên, do nguyên nhân khách quan là xảy ra dịch COVID-19 ảnh hưởng đến toàn xã hội, phải giãn cách theo Chỉ thị 16/CT-TTg.

Ngoài ra, Sở Giáo dục và Đào tạo phải tập trung tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông 2021 nên chưa thực hiện được việc tổ chức xét thăng hạng chức danh nghề nghiệp cho giáo viên.

[Kiến nghị xử lý trách nhiệm đối với nguyên Giám đốc Sở GD&ĐT Cần Thơ]

Ủy ban Nhân dân thành phố Cần Thơ kết luận các dung tố cáo của bà Nguyễn Thị Hồng Thảo là có cơ sở và phù hợp với quy định.

Để xảy ra những thiếu sót, sai phạm thì trách nhiệm thuộc về Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo, Trưởng phòng Phòng Tổ chức Cán bộ, Chánh Thanh tra sở và các cá nhân khác có liên quan.

Do đó, Ủy ban Nhân dân thành phố Cần Thơ yêu cầu Sở Giáo dục và Đào tạo nghiêm túc chỉ đạo các phòng chức năng tham mưu, đề xuất, phối hợp với các cơ quan, đơn vị có liên quan xây dựng đề án xét thăng hạng chức danh nghề nghiệp giáo viên Trung học Phổ thông từ hạng 3 lên hạng 2 năm 2019 theo đúng quy định; xem xét rà soát lại việc xử lý kỷ luật đối với ông T.Q.T., nguyên Phó Hiệu trưởng Trường Trung học cơ sở và Trung học phổ thông Thạnh Thắng theo đúng quy định; tổ chức kiểm điểm trách nhiệm của tập thể, cá nhân có liên quan những thiếu sót, sai phạm qua kết quả kiểm tra, xác minh nội dung tố cáo.

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Cần Thơ cũng giao Giám đốc Sở Nội vụ tham mưu cho Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố xem xét xử lý trách nhiệm người đứng đầu đối với Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo trong việc để xảy ra thiếu sót, sai phạm nói trên.

Trước đó, vào ngày 14/6, bà Trần Hồng Thắm, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Cần Thơ, có đơn xin nghỉ việc gửi Thành ủy Cần Thơ, Ban Tổ chức Thành ủy và Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố.

Sau đó, bà Thắm được Ban Thường vụ Thành ủy Cần Thơ điều động sang làm Phó trưởng ban Ban Tuyên giáo Thành ủy.

Thông tin tại buổi họp với cơ quan báo chí định kỳ quý 2 năm 2021 do Ủy ban Nhân dân thành phố Cần Thơ tổ chức vào ngày 2/7, ông Trần Việt Trường, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố, cho biết, bà Thắm đang còn tuổi công tác (46 tuổi).

Bên cạnh đó, một số hoạt động của Sở còn chưa được giải quyết nên lãnh đạo thành phố thống nhất quyết định, trong thời gian này tạm thời giải quyết cho bà Thắm chuyển công tác.

Đến ngày 9/7, Ủy ban Nhân dân thành phố Cần Thơ đã công bố quyết định phân công ông Dương Tấn Hiển, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban Nhân dân thành phố Cần Thơ, kiêm nhiệm chức vụ Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo cho đến khi chức danh này được kiện toàn./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục