Kêu gọi hành động vì một thế giới an toàn hơn

Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon kêu gọi các nước vượt qua lợi ích riêng để đạt thỏa thuận rộng lớn hơn về giải trừ vũ khí.

Trong bối cảnh Hội nghị kiểm điểm thực hiện Hiệp ước không phổ biến hạt nhân(NPT) bước vào tuần cuối cùng, ngày 24/5, Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moonkêu gọi các nước vượt qua lợi ích của đất nước mình để đạt được thỏa thuận rộnglớn hơn về những mục tiêu giải trừ vũ khí.

Phát biểu với các nhà báo, ông Ban Ki-moon cảnh báo nếu hội nghị lần này thấtbại như hội nghị năm 2005 thì hậu quả sẽ vô cùng to lớn.

Ông kêu gọi các quốc gia thành viên theo đuổi cách tiếp cận thực tế để "biến ướcmơ về một thế giới không có vũ khí hạt nhân của cộng đồng quốc tế thành hiệnthực."

Tổng Thư ký Liên hợp quốc nhấn mạnh rằng bất chấp sự khác biệt trong quan điểmcủa các nước thành viên, mong muốn hội nghị thành công là "rất rõ ràng." Vì thế,ông sẽ cùng chủ tịch hội nghị lần này, Đại sứ Libran Cabactulan của Philippines,tìm cách thu hẹp khoảng cách quan điểm của các nước thành viên để đạt được tiếnbộ trong các cuộc thương lượng.

Ông Ban Ki-moon cho biết nhiều kiến nghị xây dựng đã được các quốc gia đưa ra,liên quan tới cả ba trụ cột cơ bản của NPT, đó là giải trừ vũ khí, không phổbiến hạt nhân và sử dụng năng lượng hạt nhân hòa bình.

Ông cho rằng các cuộc thương lượng hiện nay đang bước vào "giai đoạn vô cùngquan trọng" và "đã đến lúc phải đạt được thỏa thuận" về thực hiện NPT. Ông coiNPT là hòn đá tảng cho cơ chế chống phổ biến hạt nhân trên toàn thế giới và kêugọi các nước "hành động quyết liệt để xây dựng thế giới an toàn hơn."

Hội nghị kiểm điểm thực hiện NPT diễn ra từ ngày 3-28/5, với sự tham dự của hơn100 quốc gia nhằm tăng cường chế độ không phổ biến vũ khí hạt nhân quốc tế vàcải thiện tình trạng an ninh và an toàn vật liệu hạt nhân cũng như các cơ sởliên quan.

Hội nghị lần này đã có bước khởi đầu tốt đẹp, nhưng các cuộc thảo luận sau đó đãbị chựng lại bởi sự không nhất trí trong vấn đề thực hiện khu vực phi vũ khí hạtnhân tại Trung Đông và một thời khóa biểu rõ ràng cho việc giải giáp vũ khí hạtnhân.

Tại Hội nghị kiểm điểm việc thực hiện Hiệp ước NPT năm 2005, các quốc gia đãkhông đạt được thỏa thuận căn bản nào nhằm ngăn chặn tình trạng phổ biến hạtnhân./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục