Kha nang lay nhiem cua nguoi mac COVID-19 khong trieu chung hinh anh 1Nhân viên y tế lấy mẫu dịch xét nghiệm COVID-19 cho người dân tại Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc. (Ảnh: AFP/ TTXVN)

Ngày 9/6, chuyên gia của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Tiến sỹ Maria Van Kerkhove đã đính chính quan điểm cho rằng khả năng người mắc COVID-19 không triệu chứng lây nhiễm cho người khác là “rất hiếm.”

Theo phóng viên TTXVN tại Geneva, bà Van Kerkhove cho biết nhận định này chỉ dựa trên 2 hoặc 3 nghiên cứu và việc khẳng định rất ít khả năng người mắc COVID-19 không triệu chứng lây nhiễm cho người khác là một sự hiểu lầm.

Giới khoa học trước đó đã lên tiếng chỉ trích WHO khi gây ra sự nhầm lẫn về vấn đề này, và cho rằng sự nhầm lẫn này có thể tác động đến chính sách phòng chống dịch sâu rộng.

Hiện nay, chính phủ nhiều nước trên thế giới đã khuyến cáo người dân sử dụng khẩu trang và các biện pháp giãn cách xã hội vì nguy cơ lây nhiễm từ người nhiễm COVID-19 không triệu chứng.

Nhiều nhà khoa học cho biết bình luận của Tiến sỹ Van Kerkhove không phản ánh các nghiên cứu khoa học hiện tại.

Các nhà nghiên cứu của Viện Y tế Toàn cầu Harvard nhấn mạnh rằng có nhiều bằng chứng cho thấy những người mắc COVID-19 không có triệu chứng vẫn có thể và dễ dàng lây lan virus SARS-CoV-2.

Ngoài ra, vấn đề truyền thông liên quan đến COVID-19 mà không chính xác có thể tác động tiêu cực đến cách công chúng và các nhà hoạch định chính sách đối phó với đại dịch./.

 
Lã Xuân Hoàng (TTXVN/Vietnam+)