Đại sứ Việt Nam tại Nam Phi Lê Huy Hoàng và hai đầu bếp Việt tại Tuần lễ ẩm thực Việt Nam ở Nam Phi. (Nguồn: Vietnam+)

Từ ngày 3-12/9, Tuần lễ Ẩm thực Việt Nam đã diễn ra tại thành phố Johannesburg của Nam Phi, đây là hoạt động quảng bá ẩm thực Việt Nam theo sáng kiến của hệ thống khách sạn Hyatt với sự tham gia hỗ trợ của Đại sứ quán và cộng đồng người Việt Nam tại Nam Phi.

Đại sứ Việt Nam tại Nam Phi Lê Huy Hoàng đánh giá cao ý nghĩa của Tuần lễ Ẩm thực Việt Nam tại Nam Phi, cho rằng đây là đợt quảng bá dài nhất, có sự chuẩn bị tốt nhất từ trước tới nay về ẩm thực Việt Nam trên địa bàn sở tại.

Với sự tham gia của các đầu bếp Việt thực thụ, sự kiện sẽ giúp giới thiệu một cách hiệu quả các giá trị ẩm thực Việt Nam tại Nam Phi, góp phần tăng cường quảng bá du lịch và thúc đẩy các mối quan hệ hợp tác kinh tế thương mại giữa hai nước.

Đại diện Ban Giám đốc Khách sạn Hyatt, ông André Troy Botha, nhấn mạnh quảng bá ẩm thực Việt Nam là kế hoạch có từ lâu của hệ thống các khách sạn Hyatt trên thế giới. Với hệ thống tuyên truyền của khách sạn, qua báo chí đài phát thanh của địa phương và với sự phối hợp hỗ trợ của Đại sứ quán, Tuần lễ Ẩm thực Việt Nam đã được người dân sở tại hưởng ứng tham gia rất đông.

Đầu bếp tham gia sự kiện Tuần lễ Ẩm thực Việt Nam trả lời phỏng vấn phóng viên TTXVN tại Nam Phi. (Ảnh: Vietnam+)

Theo ông Botha, hệ thống khách sạn Hyatt hy vọng sự kiện này sẽ góp phần thúc đẩy hoạt động du lịch quảng bá cho Việt Nam và quan hệ hai nước nói chung.

Tuần lễ ẩm thực này có hai đầu bếp nổi tiếng người Việt tại khách sạn Hyatt ở Dubai (Các tiểu vương quốc Arab Thống nhất) sang Johannesburg trực tiếp tham gia nấu các món ăn Việt, là Mã Khi Tần và Dương Bảo Sơn.

Đầu bếp Mã Khi Tần bày tỏ sự tự hào khi được tham gia sự kiện lần này, được làm cầu nối đưa các món ăn truyền thống Việt Nam ra nước ngoài.

Ông Tần cũng cho biết phần lớn nguyên liệu chế biến sử dụng lần này đều được nhập từ Việt Nam, những loại thông dụng thì có thể mua tại sở tại, nhưng gia vị thì hoàn toàn phải mang từ Việt Nam, như vậy mới giữ được cái "hồn" của món ăn Việt.

Trong tuần lễ ẩm thực này, ngoài người dân sở tại, du khách nhiều nơi trên thế giới đang ở thăm thành phố Johanneburg cũng có dịp được giới thiệu và thưởng thức các món ăn Việt tinh tế, đa dạng và các nét đẹp văn hóa truyền thống của đất nước con người Việt Nam./.