Bác sỹ khám mắt cho học sinh. (Ảnh: TTXVN/Vietnam+)

Ngày 27/5, Bệnh viện Mắt Quốc tế DND (Hà Nội) đã kết hợp cùng Thành Đoàn Hà Nội tổ chức Chương trình Lễ khai mạc hè và hưởng ứng Tháng hành động vì trẻ em với nhiều hoạt động chăm sóc mắt miễn phí cho học sinh, sinh viên trên địa bàn Hà Nội và toàn quốc.

[Nguy cơ bị mù vì sử dụng kính áp tròng không rõ nguồn gốc]

Từ ngày 27/5, bệnh viện bắt đầu triển khai các chương trình suốt dịp hè như: đồng hành cùng Thành Đoàn Hà Nội tổ chức chuỗi Chương trình mắt sáng sinh viên.

Nội dung chương trình với các hoạt động như khám và tư vấn mắt miễn phí, thuộc khuôn khổ Festival sinh viên thủ đô tại 65 trường đại học trên cả nước; phối hợp với Trung tâm y tế tổ chức khám mắt cho học sinh các cấp trên địa bàn các quận Hai Bà Trưng, Hoàn Kiếm, Thanh Xuân…

Bên cạnh đó còn là chương trình khám sàng lọc và phẫu thuật thay thủy tinh thể miễn phí cho nhân dân 62 huyện nghèo thuộc các tỉnh Vĩnh Phúc, Phú Thọ, Yên Bái, Cao Bằng, Quảng Ninh, Tuyên Quang, Quảng Nam, Quảng Ngãi… khám tầm soát tật khúc xạ học đường…

Tại hội thảo “Giải pháp an toàn, hiệu quả trong điều trị tật khúc xạ” diễn ra cùng ngày, các bác sỹ cho hay, nếu so với thế giới, tình hình thị lực ở dân số Việt Nam không khả quan hơn, thậm chí còn mang nhiều nguy cơ khác do độ phổ cập kiến thức về chăm sóc sức khỏe thị lực tại Việt Nam còn chưa cao. 

Các chuyên gia về khúc xạ thuộc Viện thị giác Brien Holden tại Việt Nam, Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch, Hiệp hội các chuyên gia khúc xạ nhãn khoa của Australia cho biết, các số liệu nghiên cứu họ thu được gần đây tại Việt Nam đều rất đáng lo ngại.

Tính đến năm 2015, đã có hơn 14 triệu người Việt Nam mắc tật khúc xạ. Theo đó, tỷ lệ tật khúc xạ tại Việt nam hiện nay chiếm khoảng từ 15% đến 40%, tương ứng khoảng từ 14 đến 36 triệu người mắc tật khúc xạ. Trẻ em trong độ tuổi từ 6 đến 15 tuổi có tỷ lệ mắc tật khúc xạ từ 25% đến 40% ở khu vực thành thị, và từ 10% đến 15% tại khu vực nông thôn. Điều này có nghĩa có khoảng 3 triệu trẻ em đang có tật khúc xạ cần được chỉnh kính và con số này sẽ ngày một tăng cao.

Để cải thiện tình hình thị lực chung tại Việt Nam, các tổ chức y tế đang nỗ lực phối hợp với các đơn vị cộng đồng nhằm phổ cập tới người dân những hiểu biết khoa học về sức khỏe thị lực, phương pháp chăm sóc và điều trị với những tật khúc xạ và bệnh lý về mắt phổ biến nhất./.