Sau 1 tuần xảy ra trường hợp cháu Nguyễn Duy Hoàng Huy, sinh ngày 22/11/2009, tử vong do nhiễm cúm A/H5N1 ở ấp 1, xã Tân Hội Trung, huyện Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp, các ngành chức năng trong tỉnh và huyện Cao Lãnh đã triển khai quyết liệt các biện pháp xử lý dịch, tuyên truyền khuyến cáo người dân không nên hoang mang, hợp tác cùng chính quyền thực hiện các biện pháp phòng chống dịch.

Kết quả xét nghiệm mẫu ngày 8/4 của Viện Pasteur (Thành phố Hồ Chí Minh) trên 8 thành viên trong gia đình có trẻ tử vong, đều âm tính. Tất cả 8 thành viên trong gia đình đều bình thường. Trường hợp em Nguyễn Mai Tấn Phát 14 tuổi (cậu của bé Huy) được cách ly tại Bệnh viện đa khoa Đồng Tháp do có dấu hiệu viêm hô hấp cấp đã được bệnh viện cho về nhà, ngày 10/4 em đã trở lại trường học.

Tại Trường trung học cơ sở Tân Hội Trung nơi em Phát đang học, nhà trường đã 3 lần cho học sinh nghỉ học để ngành y tế phun thuốc dập dịch, xử lý môi trường.

Ngày 10/4, đoàn công tác của Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) do Phó Cục trưởng Trần Đắc Phu làm trưởng đoàn đã giám sát và tìm hiểu thực tế tại gia đình trẻ tử vong.

Làm việc với lãnh đạo Sở Y tế, Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh, lãnh đạo Ủy ban Nhân dân huyện Cao Lãnh cùng chính quyền xã Tân Hội Trung, đoàn công tác của cục đánh giá cao khả năng ứng phó của các ngành chức năng ở tỉnh Đồng Tháp trong việc triển khai các biện pháp tiêu độc khử trùng và xử lý ổ dịch.

Tuy nhiên, đoàn cũng lưu ý vấn đề quan trọng nhất hiện nay là theo dõi, giám sát xem đây có phải là ổ dịch duy nhất ở huyện Cao Lãnh nói riêng và tỉnh Đồng Tháp nói chung vào thời điểm này hay không để Bộ Y tế có biện pháp ứng phó kịp thời. Bên cạnh đó, địa phương cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền phòng chống dịch, không để người dân hoang mang./.

Nguyễn Văn Thi (TTXVN)