Khánh Hòa: Hành trình tạo dựng sản phẩm du lịch đặc sắc

Khánh Hòa tiếp tục tự “làm mới” mình bằng một giai đoạn mới, đó là hướng đến du lịch “xanh” và bền vững, cố gắng tạo ra nhiều sản phẩm du lịch đặc sắc, mang thương hiệu du lịch địa phương.

Hòn Chồng, hòn Vợ là địa điểm thu hút du khách khi đến với Nha Trang. (Ảnh: Hoàng Hiếu/TTXVN)
Hòn Chồng, hòn Vợ là địa điểm thu hút du khách khi đến với Nha Trang. (Ảnh: Hoàng Hiếu/TTXVN)

Trong nhiều năm qua, Khánh Hòa đã trở thành trung tâm du lịch biển, đảo tầm cỡ của cả nước và khu vực với các sản phẩm du lịch nghỉ dưỡng biển đảo, du lịch sinh thái, du lịch chất lượng cao, hấp dẫn du khách trong và ngoài nước.

Du lịch Khánh Hòa đã trở ngành kinh tế mũi nhọn, đóng góp nguồn thu lớn cho ngân sách địa phương và du lịch cả nước.

Tuy nhiên, không tự thỏa mãn với những gì có được, giờ đây, Khánh Hòa đã và đang tiếp tục tự “làm mới” mình bằng một giai đoạn mới, đó là hướng đến du lịch “xanh” và bền vững, cố gắng tạo ra nhiều sản phẩm du lịch đặc sắc, mang thương hiệu du lịch địa phương.

Khánh Hòa đã tạo được những con số khẳng định giá trị của du lịch trong thời gian gần đây.

Năm 2019 vốn được xem là thời điểm đỉnh cao của du lịch xứ “rừng trầm, biển yến” lúc bấy giờ, Khánh Hòa đã đón trên 7 triệu lượt du khách đến lưu trú, nghỉ dưỡng và phân nửa trong số đó là du khách quốc tế. Sau đó dịch COVID-19 đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến du lịch Khánh Hòa.

Đến năm 2023, ngành du lịch Khánh Hòa phục hồi và có bước tăng trưởng mạnh trở lại, tổng số lượt khách lưu trú ước đạt hơn 7,2 triệu lượt, tăng 181,6% so với năm 2022, doanh thu du lịch trong năm này đạt hơn 33.000 tỷ đồng.

Theo báo cáo của Sở Du lịch Khánh Hòa, 6 tháng đầu năm nay, địa phương này đã đón gần 5,2 triệu lượt khách lưu trú để tham quan và nghỉ dưỡng, tăng 88% so với cùng kỳ.

Khách quốc tế ước đạt gần 2,4 triệu lượt, gấp 3,2 lần so với cùng kỳ; khách nội địa ước đạt 2,8 triệu lượt, tăng 40% so với cùng kỳ. Tổng thu du lịch ước đạt hơn 26.072 tỷ đồng, tăng 97% so với cùng kỳ.

Có được thành tích này, ngoài những ưu thế về tài nguyên thiên nhiên biển, đảo phong phú và tuyệt đẹp, cùng với bề dày văn hóa bản địa phong phú, thời tiết ôn hòa quanh năm và thức ăn ngon khiến du khách cất công tìm đến, thì không thể không kể đến sự tìm tòi, sáng tạo của những người quản lý, doanh nghiệp hoạt động du lịch đã tạo nên nhiều sản phẩm du lịch đặc sắc để làm thành “địa chỉ đỏ” cho du lịch Khánh Hòa.

Tính đến nay, Khánh Hòa đã tổ chức thành công 10 kỳ Festival Biển Nha Trang-Khánh Hòa kể từ năm 2003, với định kỳ 2 năm/lần.

Sự kiện này đều tổ chức vào dịp hè với từ 50-70 hoạt động văn hóa nghệ thuật, thể dục-thể thao, kinh tế, du lịch… hấp dẫn, phong phú và nay đã trở thành một phần của “thương hiệu” du lịch Khánh Hòa.

Ông Đinh Văn Thiệu, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Khánh Hòa, cho rằng Festival Biển Nha Trang-Khánh Hòa đã thực sự chạm đến trái tim của người dân và du khách, lôi cuốn họ hòa mình vào một lễ hội văn hóa đầy sôi động, lung linh rực rỡ sắc màu giữa một không gian không thể tuyệt vời hơn.

Họ được trải qua nhiều cung bậc cảm xúc khác nhau về một vùng đất và con người giàu bản sắc văn hóa truyền thống, năng động trong hội nhập và phát triển; văn minh, thân thiện và mến khách.

Nhiều năm qua, tại Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa cùng các cơ quan, doanh nghiệp đã cố gắng tạo dựng và tích lũy thêm kha khá “vốn liếng” về những nét độc đáo của riêng mình.

Đài thiên văn Nha Trang thuộc Trung tâm Vũ trụ Việt Nam được xây dựng trên ngọn đồi nhỏ nằm bên cạnh khu di tích thắng cảnh Hòn Chồng, bắt đầu đón khách tham quan cuối tháng 9/2017. Đây là đài thiên văn đầu tiên ở Việt Nam.

Công trình này đã và tiếp tục đánh thức sự tò mò cho du khách vì chứa đựng rất nhiều điều hấp dẫn đang chờ họ khám phá và trải nghiệm về thiên văn, vũ trụ. Khi bầu trời quang đãng, Nha Trang là điểm quan sát lý tưởng bầu trời đêm, đấy là lý do đài thiên văn này có mặt ở đây.

Đảo Hòn Tre nằm giữa vịnh biển Nha Trang, mỗi năm thu hút hàng triệu lượt du khách theo cáp treo hoặc tàu cao tốc qua đây để trải nghiệm, tận hưởng những điều mới lạ.

Ngoài việc nghỉ dưỡng trên đảo, nơi đây có nhiều dịch vụ vui chơi, giải trí, khám phá dành cho du khách, như: các trò chơi cảm giác mạnh đẳng cấp thế giới với mức độ thử thách không dành cho những người “yếu tim”; vườn thú thu nhỏ King’s Garden và khu vườn “kỳ hoa dị thảo” góp nhặt từ 5 châu, khu thủy cung có hơn 30.000 loài sinh vật biển cư ngụ. Vinpearl Golf Nha Trang trên đảo cũng là sân golf trên đảo đạt chuẩn quốc tế đầu tiên của Việt Nam.

Mới đây nhất, Tập đoàn KDI Holdings đã khánh thành nhà hát tư nhân đẳng cấp quốc tế đầu tiên tại Việt Nam - nhà hát “Đó,” công trình trọng điểm nằm trong quần thể phức hợp nghỉ dưỡng-nghệ thuật-giải trí Vega City Nha Trang.

Mang đậm bản sắc văn hóa Việt với cảm hứng từ chiếc đó - một nông cụ bắt cá dân gian, nhưng nhà hát đã đáp ứng được những tiêu chuẩn khắt khe về trình diễn nghệ thuật tầm cỡ thế giới, bởi toàn bộ hệ thống kỹ thuật sân khấu, âm thanh, ánh sáng được nhập khẩu trực tiếp từ châu Âu.

Ông Jean Michel Puiff, Giám đốc Nhà hát Quốc gia Senart-Pháp, bày tỏ: “Tôi vô cùng ngạc nhiên khi nhìn thấy công trình tuyệt vời này hiện diện ở Nha Trang. Theo tôi, đây là nhà hát đầu tiên được xây dựng tại Việt Nam với tiêu chuẩn tương tự các nhà hát được xây dựng tại châu Âu.”

Khánh Hòa đang tính toán để xây dựng Bảo tàng A. Yersin ở Nha Trang, làm nơi lưu giữ, trưng bày nhiều hiện vật, hình ảnh quý giá về cuộc đời và sự nghiệp của bác sỹ, nhà bác học tài ba A. Yersin - người đã có hơn 50 năm gắn bó với thành phố biển này…

Ông là người đã phát hiện độc tố bệnh bạch hầu (năm 1888), phát hiện ra vi trùng bệnh dịch hạch (năm 1894) và điều chế huyết thanh để chữa trị; thành lập Viện Pasteur Nha Trang (1895). Bảo tàng tương lai này chắc chắn sẽ là lựa chọn tốt cho du khách.

Bên cạnh kết quả ngành du lịch đạt được, Khánh Hòa cũng thừa nhận vẫn còn một số hạn chế như: chưa tận dụng lợi thế tiềm năng để phát triển du lịch đúng mức; đầu tư nâng cấp hạ tầng đô thị không kịp đáp ứng yêu cầu, nhất là vấn đề về hạ tầng giao thông đô thị. Công tác phát triển nguồn nhân lực, đặc biệt nguồn nhân lực chất lượng cao chưa đáp ứng yêu cầu.

Tỉnh chưa có nhiều sản phẩm du lịch đặc thù mang thương hiệu địa phương... Đây chính là những vấn đề Khánh Hòa đang từng bước khắc phục.

Cục trưởng Cục Du lịch Việt Nam Nguyễn Trùng Khánh khi tham dự tại một diễn đàn gần đây về định hướng du lịch Khánh Hòa trong tương lai, đã nhắn nhủ: Khánh Hòa cần tiếp tục đa dạng sản phẩm du lịch hướng tới đa dạng thị trường khách du lịch. Tiếp tục hoàn thiện và nâng cấp các sản phẩm du lịch đặc thù, có chất lượng cao, hướng tới đáp ứng nhu cầu đa dạng thị trường khách du lịch, các sản phẩm có tính cá biệt phục vụ các nhóm thị trường mục tiêu có nhu cầu riêng biệt.

Tối 13/7 tới đây, Khánh Hòa sẽ khai mạc Lễ hội Vịnh ánh sáng quốc tế Nha Trang 2024 với tên gọi “Ngân hà rực rỡ.” Đây là chương trình trình diễn thi đấu ánh sáng bằng thiết bị bay không người lái (drone) lần đầu tiên xuất hiện ở Việt Nam, được tổ chức tại thành phố Nha Trang với sự tham gia của 4 đội đến từ các quốc gia: Hàn Quốc, Trung Quốc, Pháp và UAE.

Tại đây, mỗi đội trình diễn với tối thiểu 1.000 drone, kết hợp với biểu diễn âm nhạc hiện đại trên sân khấu. Dự kiến, lễ hội sẽ thu hút hơn 50.000 người xem trực tiếp tại khu vực biểu diễn.

Sự kiện này hy vọng sẽ đem đến cho người dân và du khách những màn trình diễn ánh sáng độc đáo, chuyên nghiệp và đẳng cấp.

ttxvn_nha_trang_2.jpg
Bãi biển Nha Trang trải dài hút tầm mắt với nước biển xanh trong là nơi thu hút nhiều du khách đến nghỉ dưỡng, vui chơi. (Ảnh: Hoàng Hiếu/TTXVN)

Gần đây, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho phép tỉnh Khánh Hòa tổ chức một điểm bắn pháo hoa nổ tầm thấp với số lượng 20 giàn/lần bắn, thời lượng 5 phút vào 19 giờ các ngày thứ Sáu, thứ Bảy và Chủ nhật hằng tuần, bắt đầu từ ngày 3/5 đến hết ngày 31/12/2024, tại Khu du lịch VinWonders Nha Trang-đảo Hòn Tre, thành phố Nha Trang.

Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Đinh Văn Thiệu cho biết hoạt động nói trên được thực hiện trên tinh thần xã hội hóa, đóng góp từ doanh nghiệp, không sử dụng ngân sách, với mục đích tạo nên một “sản phẩm” du lịch độc đáo, nhằm thu hút và phục vụ vui chơi, giải trí cho du khách khi đến với Nha Trang-Khánh Hòa và cho người dân địa phương.

Nghị quyết số 09-NQ/TW của Bộ Chính trị về xây dựng, phát triển tỉnh Khánh Hòa đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 với mục tiêu phát triển đến năm 2030, Khánh Hòa là thành phố trực thuộc Trung ương trên cơ sở phát huy cao độ tiềm năng và lợi thế về biển, là đô thị thông minh, bền vững, bản sắc và kết nối quốc tế; là trung tâm dịch vụ, du lịch biển quốc tế. Trong đó, thành phố Nha Trang là đô thị hạt nhân và là trung tâm du lịch lớn, thành phố Cam Ranh là đô thị du lịch-logistics, huyện Vạn Ninh trở thành đô thị du lịch biển cao cấp.

Khánh Hòa có rất nhiều việc để làm nhằm hướng đến những mục tiêu ấy. Việc tạo ra những sản phẩm du lịch đặc sắc, “đặc hữu” sẽ góp phần quan trọng cho sự chuyển động của ngành du lịch Khánh Hòa thêm nhanh, thêm mạnh./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục