Phun thuốc diệt muỗi. (Ảnh: Dương Chí Tưởng/TTXVN)

Từ nay đến Tết Nguyên đán Bính Thân 2016, ngành y tế Khánh Hòa tập trung khống chế bệnh sốt xuất huyết, trong đó trọng tâm ở hai địa phương có số ca mắc sốt xuất huyết cao là thành phố Nha Trang và thị xã Ninh Hòa.

Theo Phó Giám đốc Sở Y tế Khánh Hòa Lê Tấn Phùng, hàng năm, tại nhiều địa phương trong tỉnh, số ca mắc xuất huyết bắt đầu tăng từ tháng 5, đến tháng 9 thì đạt đỉnh.

Riêng tại thành phố Nha Trang và thị xã Ninh Hòa, số ca mắc sốt xuất huyết lại tăng ngay từ tháng 1, tháng 2, rồi giảm vào tháng 3, nhưng những tháng sau lại tăng lên. Do vậy, ở hai địa phương này, bệnh sốt xuất huyết lưu hành quanh năm, không có biểu hiện giảm rõ rệt.

Nếu tính từ thời điểm bệnh sốt xuất huyết khởi phát từ năm 2015 và kéo dài cho đến nay, thị xã Ninh Hòa có số ca mắc sốt xuất huyết nhiều nhất tỉnh với trên 2.400 ca.

Thời gian qua, ở địa phương này lưu hành cả 4 type virus Dengue gồm D1, D2, D3 và D4, cùng với thời tiết thuận lợi và ý thức phòng bệnh của người dân chưa cao đã khiến bệnh sốt xuất huyết bùng phát mạnh.

Khoa Truyền nhiễm của Bệnh viện Đa khoa khu vực Ninh Hòa luôn quá tải khi bình quân mỗi ngày phải điều trị cho trên 100 ca sốt xuất huyết, gấp 3 lần số giường bệnh hiện có. Tương tự, thành phố Nha Trang là địa phương có số ca mắc sốt xuất huyết cao thứ hai ở Khánh Hòa với trên 1.900 ca mắc.

Sở Y tế Khánh Hòa cho biết, đơn vị đã lập 4 đoàn kiểm tra công tác phòng, chống sốt xuất huyết ngay trong tháng 1/2016 ở Nha Trang, Ninh Hòa, hai huyện Diên Khánh và Vạn Ninh.

Năm 2015, tỉnh Khánh Hòa đã ghi nhận trên 9.000 ca sốt xuất huyết, trong đó có 3 ca tử vong./.