Khánh thành không gian công cộng cho những lao động nghèo ven sông

Không gian công cộng Phúc Tân (tổ 16, phường Phúc Tân, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội), được biến đổi thành khu vui chơi từ khu vực vốn là bãi rác.
Khánh thành không gian công cộng cho những lao động nghèo ven sông ảnh 1Trẻ em vui chơ tại Không gian công cộng Phúc Tân. (Ảnh: TTXVN phát)

Ngày 27/3, Mạng lưới Vì một Hà Nội đáng sống và Think Playgrounds (doanh nghiệp xã hội Nghĩ về sân chơi trong phố) đã khánh thành không gian công cộng tại tổ 16, phường Phúc Tân, quận Hoàn Kiếm, phục vụ đời sống tinh thần trẻ em và người dân nơi đây.

Đây là hoạt động cải tạo không gian công cộng với sứ mệnh đồng hành cùng các cộng đồng dân cư xây dựng các sân chơi, vườn cộng đồng, cải tại không gian công cộng thân thiện và hòa nhập trong các đô thị ở Việt Nam.

Đáng chú ý, không gian công cộng Phúc Tân được biến đổi thành khu vui chơi từ khu vực vốn là bãi rác. Hiện nay, phần đất này đã mang một diện mạo mới, sạch sẽ, đa chức năng; được trang bị ghế, đồ chơi trẻ em, dụng cụ tập thể dục... trở thành một địa điểm để hội họp, gặp gỡ cộng đồng.

Một trong những điểm nhấn của không gian này là bức tường tranh rực rỡ, ấn tượng do ông Diego Cortizas - người sáng lập thương hiệu thời trang Chula tài trợ và trực tiếp đến vẽ trong nhiều ngày liền cùng nhân dân.

Nhiều chậu cây, hoa, vật liệu tái chế như lốp xe, gỗ... được sử dụng để góp phần cải tạo khu vực. Không gian công cộng tổ 16, phường Phúc Tân được đánh giá là nơi kết nối tình cảm cho người dân địa phương và những người nhập cư.

Tổ 16, phường Phúc Tân là khu vực có nhiều người nhập cư, lao động nghèo ven sông Hồng sinh sống. Trước đây, khu vực này là nơi tập kết phế liệu, rác thải sinh hoạt, làm mất mỹ quan, ảnh hưởng đến môi trường sống.

['Hô biến' sân chung cư thành khu vui chơi cho trẻ từ vật liệu tái chế]

Dù buổi khánh thành không gian công cộng Phúc Tân thời tiết không thuận lợi nhưng rất nhiều người dân, trẻ em đã có mặt tại buổi lễ khánh thành.

Ông Nguyễn Đức Lực, người dân địa phương phấn khởi chia sẻ: Ông và những người dân nơi đây rất vui mừng khi được thụ hưởng sản phẩm thiết thực này; quan trọng là chấm dứt được tình trạng đổ rác bừa bãi - điều mà trước đây chưa thể cải thiện được.

Không chỉ vậy, không gian công cộng mới sẽ giúp thay đổi phong cách sống của nhân dân, tạo điều kiện để các cháu nhỏ tiếp xúc với không gian sạch, văn hóa; cộng đồng khu phố có cơ hội gắn kết tốt hơn về văn hóa và giáo dục.

Khánh thành không gian công cộng cho những lao động nghèo ven sông ảnh 2Anh Lê Quang Bình, Điều phối viên của Mạng lưới "Vì một Hà Nội đáng sống" giới thiệu không gian công cộng Phúc Tân. (Ảnh: TTXVN phát)

Anh Lê Quang Bình, Điều phối viên của mạng lưới Vì một Hà Nội đáng sống cho biết: Là những người yêu quý Hà Nội, muốn biến nơi đây thành một thành phố đáng sống; anh và các đồng nghiệp đã đi theo những phụ nữ di cư, người bán đồng nát, hàng rong để tìm đến nơi này. Họ đã giúp nhóm liên hệ với chính quyền địa phương để hợp tác, tạo ra một không gian xanh, sạch, đẹp cho mọi người.

Không gian công cộng tổ 16, phường Phúc tân là một trong 200 sân chơi mà tổ chức Think Playgrounds đã làm trên toàn quốc. Hoạt động này nhằm cải tạo không gian cộng đồng ở những nơi dân cư đông đúc, xa trung tâm thành phố, không gần các không gian công cộng lớn.

Các không gian cộng đồng nhỏ này góp phần cải thiện môi trường sống, đặc biệt môi trường giao lưu xã hội cho người dân tại chỗ và người lao động di cư. Các bên mong muốn mô hình này sẽ tạo cơ hội cho người dân Thủ đô tham gia kiến tạo thành phố, giúp Hà Nội trở thành nới đáng sống hơn cho tất cả mọi người.

Mới đây Think Playgrounds đã thực hiện một sân chơi đặc biệt ở Đông Anh mang tên "Nỏ thần" dựa trên câu chuyện Mị Châu-Trọng Thủy. Thời gian tới, tổ chức này sẽ cố gắng tạo thêm những sân chơi mới, kết hợp sân chơi với vườn cộng đồng; cải tạo những sân chơi cũ ở Mai Động để tạo ra không gian công cộng thân thiện cho trẻ em.../.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục