Khoang 1.300 nguoi di cu bo tron khoi trai giam o mien Nam Mexico hinh anh 1Cảnh sát đứng gác bên ngoài trại tam giam người nhập cư trái phép Siglo XXI. (Nguồn: Reuters)

Giới chức Mexico cho biết khoảng 1.300 người di cư đã bỏ trốn khỏi trại tạm giam Siglo XXI tại miền Nam nước này tối 25/4.

Trong một thông báo, Viện Nhập cư quốc gia cho biết khoảng hơn một nửa con số trên đã trở lại trại Siglo XXI, tuy nhiên khoảng 600 người còn lại vẫn chưa được tìm thấy. Trong số này, có nhiều người di cư đến từ Cuba, Haiti và Trung Mỹ.

Giới chức Mexico cho biết trong một tháng qua, nước này đã cho hồi hương 15.000 người tị nạn trong bối cảnh Tổng thống Mỹ Donald Trump gia tăng sức ép nhằm ngăn chặn dòng người di cư đến Mỹ qua biên giới phía Nam.

[Mỹ sẽ triển khai binh sĩ có vũ trang tới biên giới Mexico]

Ngày 24/4 vừa qua, ông Trump lại cảnh báo đóng cửa biên giới với Mexico nếu nước này không chặn được đoàn người di cư mới đang hướng về phía Bắc.

Đa số những người di cư đến từ Guatemala, El Salvador và Honduras, nhưng cũng có nhiều người đến từ Cuba. Theo giới chức Mexico, hơn 1.000 người Cuba hiện đang lưu lại bang Chiapas.

Những người di cư này thường di chuyển từ Mexico tới biên giới Mỹ theo từng đoàn gồm hơn 100 người. Khi tới được biên giới, họ lập tức ra trình diện trước nhà chức trách Mỹ và xin tị nạn với lý do nghèo đói và bạo lực nơi quê nhà./.

Nguyễn Hằng (TTXVN/Vietnam+)