My se trien khai binh si co vu trang toi bien gioi Mexico hinh anh 1Quan hệ giữa Mỹ và Mexico đang căng thẳng sau cáo buộc binh lính Mỹ bị chĩa súng tại biên giới hai nước. (Nguồn: NBC News)

Ngày 24/4, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố quốc gia này sẽ sớm điều động binh lính có vũ trang tới biên giới phía Nam sau khi binh lính Mexico gần đây "chĩa súng" vào phía quân đội Mỹ.

Tổng thống Trump đang nhắc tới một sự cố hôm 13/4 khi binh lính Mexico được cho là liên tục chất vấn và chĩa vũ khí về phía 2 binh sỹ Mỹ đang tuần tra ở biên giới. Chia sẻ trên Twitter cá nhân, ông Trump cho rằng gần đây binh lính Mexico đã chĩa súng về phía các binh lính thuộc lực lượng Vệ binh quốc gia Mỹ và gọi đây "có lẽ là một chiêu thức nghi binh với những kẻ buôn lậu ma túy tại vùng biên giới." Theo ông Trump, những hành động như vậy tốt nhất không nên tái diễn và Washington sẽ gửi binh lính có vũ trang tới vùng biên giới.

[Mỹ: FBI bắt giữ thủ lĩnh tự xưng của nhóm vũ trang chặn người di cư]

Trước đó, các quan chức quốc phòng Mỹ tiết lộ trên kênh truyền hình CNN rằng 2 binh sỹ nước này khi đang tuần tra tại vùng biên giới phía Nam, trên một phương tiện không gắn phù hiệu thì bị một nhóm khoảng 5 hoặc 6 quân nhân Mexico áp sát, chĩa vũ khí và tước vũ khí của một trong hai người rồi trả lại trên xe họ.

Hôm 11/4, Tổng thống Trump cũng đã tuyên bố Washington sẽ buộc phải triển khai thêm binh sỹ tới khu vực biên giới với Mexico nhằm ngăn chặn dòng người di cư mới từ các nước Trung Mỹ đang đổ về đây để tìm đường sang Mỹ. Ông cũng từng nhiều lần cảnh báo các biện pháp trừng phạt, trong đó có việc đóng các cửa khẩu chính thức, nếu Mexico không có biện pháp ngăn làn sóng di cư vào Mỹ. Hầu hết những người di cư đến từ Guatemala, El Salvador và Honduras. Họ thường di chuyển từ Mexico tới biên giới Mỹ theo từng nhóm hơn 100 người. Một khi tới được biên giới, họ lập tức ra đầu thú trước nhà chức trách Mỹ và xin tị nạn với lý do nghèo đói và bạo lực nơi quê nhà./.

(TTXVN/Vietnam+)