Mexico kêu gọi Mỹ đầu tư vào Trung Mỹ để ngăn chặn dòng người di cư

Theo Tổng thống Mexico Andres Manuel Lopez Obrador, vấn đề người di cư phải được giải quyết bằng những giải pháp thúc đẩy phát triển kinh tế các nước Trung Mỹ, tạo việc làm.
Mexico kêu gọi Mỹ đầu tư vào Trung Mỹ để ngăn chặn dòng người di cư ảnh 1Người di cư Honduras rời khu vực Arriaga để tới San Pedro Tapanatepec, miền nam Mexico, trong hành trình tới Mỹ. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Mỹ cần đầu tư vào khu vực Trung Mỹ như một giải pháp nhằm ngăn chặn dòng người di cư tại đây tới biên giới phía Nam nước này.

Tổng thống Mexico Andres Manuel Lopez Obrador ngày 23/4 đã đưa ra tuyên bố trên trong bối cảnh Mexico đang phải chịu nhiều sức ép của chính quyền Tổng thống Trump trong vấn đề người di cư.

Theo nhà lãnh đạo Mexico, ở thời điểm hiện tại, vấn đề người di cư phải được giải quyết bằng những giải pháp thúc đẩy phát triển kinh tế các nước Trung Mỹ, tạo việc làm.

Ông Obrador khẳng định Mexico không muốn đối đầu với Mỹ và cũng không muốn can dự vào mâu thuẫn chính trị giữa hai đảng Cộng hòa và Dân chủ của Mỹ. Ngoài ra, ông cũng nhấn mạnh đến quan điểm của Mexico, đó là nước này không muốn những người di cư tự do đi qua cửa khẩu Mexico vì cả những nguyên nhân về pháp lý và vấn đề an ninh.

[Mỹ xem xét đề xuất kế hoạch cải cách an ninh biên giới và nhập cư]

Cùng ngày, Bộ trưởng Nội vụ Mexico Olga Sanchez cho rằng không thể đỗ lỗi cho Mexico về việc số lượng tăng đột biến của những ngươi di cư từ khu vực Trung Mỹ đến Mexico bởi trên thực tế, hầu hết những người di cư đều đưa ra những lý do họ đang lánh nạn và thiếu cơ hội sinh sống an ổn do nghèo đói và tình trạng tham nhũng tại quê nhà.

Ông Sanchez cho biết trách nhiệm của Mexico là kiểm soát biên giới với Guatemala, yêu cầu mọi người di cư đăng ký và tuân thủ luật pháp Mexico khi nhập cảnh vào nước này.

Bộ Nội vụ Mexico ước tính khoảng 300.000 người di cư tìm cách vượt đến Mỹ qua của khẩu biên giới Mexico trong ba tháng đầu năm 2019.

Hiện cơ quan chức năng Mexico vẫn cấp thị thực nhân đạo, nhưng quy trình cấp thị thực này đã được siết chặt hơn. Viện di cư quốc gia Mexico cho biết trong 30 ngày qua, Mexico đã đưa 15.000 người di cư trở về, song không nói rõ số người di cư này được đưa về đâu.

Hầu hết những người di cư qua Mexico đều đến từ các nước Trung Mỹ như Guatelmala, Honduras và El Salvador.

Những thông tin nêu trên đã phản ánh phần nào nỗ lực của Mexico nhằm phối hợp với Mỹ trong việc hạn chế người di cư tìm cách vượt biên sang Mỹ. Tuy nhiên, Nhà Trắng mới đây cho biết con số kỷ lục hơn 100.000 người di cư trái phép đã bị bắt giữ hoặc trình diện trước cơ quan chức năng Mỹ trong tháng Ba vừa qua.

Tổng thống Mỹ Donald Trump hiện vẫn theo đuổi dự án xây dựng bước tường biên giới với Mexico nhằm ngăn chặn làn sóng người di cư trái phép từ Trung Mỹ sang nước này qua các cửa khẩu biên giới Mexico, song khoản chi phí dự toán 5,7 tỷ USD để xây dựng bức tường này vẫn chưa được Quốc hội Mỹ thông qua.

Ông Trump thậm chí còn đe dọa đóng cửa biên giới với Mexico nếu các nhà lập pháp Mỹ vẫn tiếp tục cố chấp trong vấn đề này bất chấp những đe dọa về hậu quả kinh tế to lớn./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục