Khoi to 2 doi tuong loi dung danh nghia phong vien, tong tien DN hinh anh 1Ảnh minh họa.

Ngày 5/11, thông tin từ Công an tỉnh Đắk Nông xác nhận, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Đắk Nông đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Nguyễn Thanh Hải (40 tuổi, Trưởng Văn phòng đại diện Nam Trung Bộ-Tây Nguyên của Tạp chí điện tử Thương hiệu và Pháp luật) và Trần Bá Nhật (30 tuổi, Phóng viên thuộc Văn phòng này) để điều tra về hành vi cưỡng đoạt tài sản theo quy định tại điều 170, Bộ luật Hình sự năm 2015.

Các quyết định nêu trên đã được lãnh đạo Viện Kiểm sát nhân dân cùng cấp phê chuẩn vào ngày 5/11.

Theo đó, tháng 10/2020, Trần Bá Nhật được Tạp chí điện tử Thương hiệu và Pháp luật cấp giấy giới thiệu đến tỉnh Đắk Nông để thực hiện tác nghiệp báo chí.

[Quảng Ninh: Khởi tố bị can với hai phóng viên tống tiền doanh nghiệp]

Trong quá trình tác nghiệp, Nhật đã phát hiện những sai phạm về đất đai, đấu nối và một số vấn đề thuế của một công ty kinh doanh xăng dầu trên địa bàn huyện Tuy Đức, tỉnh Đắk Nông.

Hải và Nhật đã viết bài phản ánh về một số nội dung trên và đăng trên Tạp chí điện tử Thương hiệu và Pháp luật vào ngày 12/10.

Sau đó, Hải và Nhật đã liên hệ, gửi thông tin về bài viết cho chủ doanh nghiệp biết và đe dọa nếu không đưa số tiền 150 triệu đồng sẽ tiếp tục viết bài phản ánh sai phạm về thuế của công ty này.

Nhật còn gặp trực tiếp chủ công ty để trao đổi nói rõ các sai phạm và đưa ra thông tin khi đăng bài các cơ quan chức năng sẽ vào cuộc kiểm tra, xử phạt với số tiền lớn.

Bằng các biện pháp nghiệp vụ, tối 26/10/2020, Phòng Cảnh sát kinh tế - Công an tỉnh Đắk Nông đã bắt giữ Nguyễn Thanh Hải và Trần Bá Nhật khi đang có hành vi nhận 150 triệu đồng của Công ty kinh doanh xăng dầu nói trên.

Vụ việc đang được Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Đắk Nông tiếp tục điều tra, mở rộng để xử lý nghiêm các đối tượng liên quan theo quy định của pháp luật./.

Hưng Thịnh (TTXVN/Vietnam+)