Khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời rét, vùng núi có nơi rét đậm

Khu vực Bắc Bộ ngày 7/11 có mưa, mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh, đêm trời trở rét.
Khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời rét, vùng núi có nơi rét đậm ảnh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, khoảng ngày 7-8/11, khả năng xuất hiện xoáy thuận nhiệt đới (có thể là vùng áp thấp, có thể là áp thấp nhiệt đới, có thể là bão) trên khu vực Nam Biển Đông.

Ngoài ra, từ ngày 7-12/11, các khu vực trong cả nước đều có mưa, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời rét, vùng núi có nơi rét đậm.

Diễn biến thời tiết từ 7-12/11: Khu vực Bắc Bộ ngày 7/11 có mưa, mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh, đêm trời trở rét. Từ ngày 8-12/11 ít mưa, trưa chiều trời nắng, sáng và đêm trời rét, vùng núi có nơi rét đậm.

Thủ đô Hà Nội ngày 7/11 có mưa, mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to, đêm trời trở rét, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Từ ngày 8-12/11, ít mưa, trưa chiều trời nắng, trời rét về đêm và sáng, vùng núi có nơi rét đậm.

Trên các sông suối nhỏ khu vực Bắc Bộ có khả năng xuất hiện dao động nhỏ với biên độ nước lên từ 1m-1,5m, tập trung từ ngày 7-8/11. Mực nước trên các sông chính và khu vực hạ lưu có xu thế biến đổi chậm. Nguy cơ lũ quét, sạt lở đất tại các tỉnh vùng núi phía Bắc vẫn có khả năng xảy ra.

[Áp thấp suy yếu gây mưa lớn cho Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ]

Khu vực Trung Bộ, ngày 7/11 chiều và đêm có mưa rào và dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Từ ngày 8-12/11, Bắc Trung Bộ ít mưa; Trung Trung Bộ và Nam Trung Bộ có mưa rào và dông; riêng các tỉnh, thành phố từ Đà Nẵng đến Khánh Hòa có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Khu vực Bắc Trung Bộ trời rét.

Từ ngày 10-12/11, trên các sông từ Quảng Nam đến Bình Thuận có khả năng xuất hiện một đợt lũ. Nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất ở vùng núi, ngập lụt vùng trũng thấp tại các tỉnh trên.

Khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ, từ ngày 7-12/11, ít mưa, ngày trời nắng; riêng chiều và đêm có mưa rào và dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Từ ngày 7-8/11, mực nước các sông Nam Bộ chịu ảnh hưởng của kỳ triều cường. Mực nước hạ nguồn sông Cửu Long và sông Sài Gòn lên mức báo động 2- báo động 3 và trên báo động 3. Nguy cơ xảy ra ngập lụt tại các vùng trũng thấp, ven sông tại các tỉnh hạ nguồn sông Cửu Long, Thành phố Hồ Chí Minh, Cần Thơ, Vĩnh Long.

Từ ngày 10-12/11, trên các sông nhỏ ở khu vực Tây Nguyên có khả năng xuất hiện một đợt lũ.

Trên biển, từ chiều ngày 7-12/11, vịnh Bắc Bộ và Bắc Biển Đông (bao gồm cả quần đảo Hoàng Sa) có gió Đông Bắc mạnh cấp 6, có lúc cấp 7, giật cấp 8. Sóng cao 3-5m, biển động mạnh; riêng vịnh Bắc Bộ đêm 7/11 có gió Đông Bắc mạnh cấp 7, có lúc cấp 8, giật cấp 9. Sóng cao 2-4m, biển động mạnh.

Mực nước ven biển các tỉnh Đông Nam Bộ tiếp duy trì ở mức cao đến khoảng hết ngày 9/11, mực nước cao nhất xuất hiện trong khoảng thời gian từ 0-5 giờ  và 14-19 giờ từ nay đến hết 9/11.

Do ảnh hưởng của triều cường, khu vực ven biển các tỉnh Đông Nam Bộ và Thành phố Hồ Chí Minh có khả năng ngập úng tại các vùng trũng thấp./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục