Khung hoang nang luong thuc day Trung Quoc tim nguon cung tu My hinh anh 1Trung Quốc đang khủng hoảng năng lượng (Nguồn: Reuters)

Các nguồn thạo tin mới đây cho hay nhiều các công ty năng lượng lớn của Trung Quốc đang đàm phán trước với các nhà xuất khẩu của Mỹ để đảm bảo nguồn cung cấp khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) dài hạn, giữa lúc giá khí đốt tăng cao và tình trạng thiếu điện trong nước làm gia tăng lo ngại về an ninh nhiên liệu của quốc gia tỷ dân này.

Theo các nguồn tin, ít nhất năm công ty Trung Quốc, bao gồm cả tập đoàn quốc doanh Sinopec Corp và Công ty Dầu khí Quốc gia Trung Quốc (CNOOC) cùng các nhà phân phối năng lượng do chính quyền địa phương hậu thuẫn như Zhejiang Energy, đang thảo luận với các nhà xuất khẩu của Mỹ, chủ yếu là Cheniere Energy và Venture Global.

Các cuộc thảo luận có thể dẫn đến những thỏa thuận trị giá hàng chục tỷ USD, đánh dấu sự gia tăng nhập khẩu LNG của Trung Quốc từ Mỹ. Trước đó vào giai đoạn đỉnh điểm của cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung Quốc hồi năm 2019, hoạt động mua bán khí đốt giữa hai nước đã đi vào bế tắc trong một thời gian ngắn.

Phía khách hàng Trung Quốc đang tìm kiếm cả các lô hàng ngắn hạn để đáp ứng nhu cầu trong mùa Đông này, cũng như xác định những hợp đồng nhập khẩu dài hạn khi nhu cầu về khí đốt dự kiến tăng trưởng ổn định đến năm 2035. LNG vốn được Bắc Kinh coi là nhiên liệu cầu nối quan trọng trước khi nước này đạt được mục tiêu trung hòa về khí carbon vào năm 2060.

Nguồn tin cho biết rất khó để ước tính tổng khối lượng của các thỏa thuận đang được đàm phán. Nhưng chỉ riêng Sinopec có thể đặt tới 4 triệu tấn LNG mỗi năm, do họ tiếp xúc nhiều với thị trường giao ngay hơn so với các đối thủ trong nước là PetroChina và CNOOC.

Các thương nhân cho biết Sinopec đang trong những cuộc đàm phán cuối cùng với 3-4 công ty để mua 1 triệu tấn LNG mỗi năm trong vòng một thập niên bắt đầu từ năm 2023. Sinopec cũng đang tìm kiếm nguồn cung từ Mỹ như một phần để đám ứng yêu cầu.

[Trung Quốc: Giá than nhiệt tăng cao kỷ lục do khan hiếm nguồn cung]

Một nguồn tin khác có trụ sở tại Bắc Kinh cho biết sau khi trải qua sự biến động lớn của thị trường gần đây, một số công ty đã "hối tiếc" vì họ đã không ký kết đủ nguồn cung cho nhu cầu dài hạn.

Những cuộc đàm phán đã bắt đầu vào đầu năm 2021 và rồi tăng tốc trong những tháng gần đây, giữa lúc thế giới trải qua một cuộc khủng hoảng thiếu nhiên liệu lớn nhất trong nhiều thập kỷ. Giá khí đốt tự nhiên ở châu Á đã tăng hơn năm lần từ đầu năm tới nay, làm dấy lên lo ngại về tình trạng thiếu điện vào mùa Đông tại khu vực này.

Một nguồn tin cấp cao cho hay các cuộc đàm phán thực sự bắt đầu từ tháng Tám, khi giá LNG giao ngay tại thị trường châu Á chạm mức 15 USD/mmbtu (1 triệu đơn vị nhiệt Anh). Hiện con số này đã tăng lên gần mức kỷ lục là hơn 30 USD/mmBtu.

Nhiều khả năng những thương vụ mới sẽ được thông báo trong vài tháng tới, sau khi công ty khí đốt tự nhiên tư nhân ENN công bố thỏa thuận có thời hạn 13 năm với Cheniere hôm thứ Hai. Đây là thỏa thuận lớn về mua bán LNG đầu tiên giữa Mỹ và Trung Quốc kể từ năm 2018 tới nay.

Các giao dịch mua mới cũng sẽ củng cố vị trí của Trung Quốc là nhà nhập khẩu LNG lớn nhất thế giới, vượt Nhật Bản từ năm nay.

Tuy nhiên, một số người mua vẫn tỏ ra thận trọng. Một nhà nhập khẩu Trung Quốc đánh giá hiện thị trường đang có rất nhiều thông tin bị thổi phồng và không ai biết chắc cuộc khủng hoảng nguồn cung này sẽ kéo dài bao lâu./.

H.Thủy (TTXVN/Vietnam+)