"Khủng hoảng ngân sách' cho các hoạt động cứu trợ nhân đạo

Phát biểu tại một phiên họp của Liên hợp quốc, ông Antonio Guterres cảnh báo tình trạng thiếu kinh phí kéo dài và nhu cầu cứu trợ nhân đạo ở mức kỷ lục đang đẩy hệ thống tới trạng thái "nguy kịch."
"Khủng hoảng ngân sách' cho các hoạt động cứu trợ nhân đạo ảnh 1Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres phát biểu tại New York, Mỹ. (Ảnh: THX/TTXVN)

Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres ngày 21/6 đã nhấn mạnh tình trạng mà ông gọi là "thiếu kinh phí mạn tính" cho hoạt động nhân đạo trên toàn cầu mặc dù nhu cầu cứu trợ nhân đạo ngày càng tăng.

Theo phóng viên TTXVN tại Geneva, phát biểu tại một phiên họp của Hội đồng Kinh tế-Xã hội của Liên hợp quốc, ông Antonio Guterres cảnh báo tình trạng thiếu kinh phí kéo dài và nhu cầu cứu trợ nhân đạo ở mức kỷ lục đang đẩy hệ thống tới trạng thái "nguy kịch."

Tổng Thư ký Antonio Guterres nêu rõ Liên hợp quốc mới chỉ nhận được 20% kinh phí cần thiết trong nửa đầu năm 2023 và điều này đang gây ra tình trạng "khủng hoảng trong khủng hoảng."

[Đại hội đồng LHQ thông qua dự thảo cải thiện bộ máy cứu trợ nhân đạo]

Nếu không có giải pháp cho cuộc khủng hoảng về ngân sách này, việc cắt giảm hơn nữa cứu trợ nhân đạo là điều khó tránh khỏi.

Trước đó, ngày 19/6, các nhà tài trợ quốc tế đã cam kết viện trợ gần 1,5 tỷ USD cho Sudan - quốc gia đang bị ảnh hưởng bởi cuộc khủng hoảng nhân đạo nghiêm trọng khiến 2,2 triệu người phải rời bỏ nhà cửa.

Trước hội nghị này, Liên hợp quốc cho biết mới chỉ nhận được 17% trong 2,57 tỷ USD kêu gọi đóng góp cho hoạt động nhân đạo ở Sudan trong năm nay và 15% mức kêu gọi 500 triệu USD hỗ trợ những người di cư phải trốn chạy khỏi nước này để lánh nạn./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục