Nhân viên y tế tuyên truyền phòng chống sốt xuất huyết và dịch bệnh do virus Zika cho người dân. (Ảnh: Dương Ngọc/TTXVN)

Ngày 14/4, Đoàn công tác của Bộ Y tế đã kiểm tra công tác phòng, chống bệnh do virus Zika tại tỉnh Bình Thuận.

Bình Thuận hiện có lưu hành bệnh sốt xuất huyết và muỗi gây bệnh sốt xuất huyết cao (từ đầu năm 2016 đến nay, toàn tỉnh hơn 400 ca mắc sốt xuất huyết).

Bình Thuận cũng là nơi thu hút đông khách du lịch, là điểm liên kết du lịch với Khánh Hòa và Thành phố Hồ Chí Minh. Vì vậy, nguy cơ bùng phát bệnh sốt xuất huyết và lây truyền virus Zika là có thể xảy ra.

Đoàn công tác Bộ Y tế yêu cầu trong thời gian tới, Bình Thuận cần đẩy mạnh tuyên truyền, đa dạng hóa các hoạt động truyền thông trực tiếp và gián tiếp, đặc biệt là tại các vùng thu hút nhiều khách du lịch, vùng có số ca mắc bệnh sốt xuất huyết cao.

Trong công tác tuyên truyền cần tránh gây hoang mang, lo sợ cho người dân, nhất là phụ nữ mang thai.

Bên cạnh đó, ngành y tế Bình Thuận cần huy động sự vào cuộc của chính quyền, các cơ sở lưu trú, khu du lịch và nhân dân địa phương tham gia diệt lăng quăng, muỗi.

Bộ Y tế cũng yêu cầu Bình Thuận khẩn trương lấy mẫu xét nghiệm trên các trường hợp sốt siêu vi nhẹ, các trường hợp chỉ đến khám, không điều trị nội trú tại các điểm có nguy cơ cao để theo dõi sự lưu hành của virus Zika. Các bệnh viện, cơ sở y tế chuẩn bị đầy đủ thuốc, thiết bị y tế và bố trí nhân lực để kịp thời cấp cứu, khám và điều trị bệnh khi xảy ra.

Theo báo cáo của Sở Y tế Bình Thuận, ngay sau khi nhận được báo cáo của Cục Y tế dự phòng về trường hợp một du khách Australia dương tính với virus Zika sau khi đến Việt Nam, trong đó có lưu trú tại Bình Thuận, Sở Y tế đã phối hợp với các địa phương triển khai công tác tuyên truyền, vận động, hướng dẫn người dân biện pháp phòng, chống bệnh sốt xuất huyết và bệnh do virus Zika.

Trung tâm y tế dự phòng tỉnh đã phun, xịt hóa chất diệt muỗi, lăng quăng tại các điểm, ổ dịch sốt xuất huyết, các khu du lịch trên địa bàn thành phố Phan Thiết.

Trung tâm y tế dự phòng tỉnh cũng điều tra dịch tễ, lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp nghi ngờ nhiễm virus Zika tại các cơ sở điều trị cộng đồng gửi về viện Pasteur Nha Trang để xét nghiệm. Hiện nay, trên địa bàn tỉnh chưa phát hiện trường hợp nào mắc bệnh do virus Zika. Trung tâm đã gửi ra Viện Pasteur Nha Trang 32 mẫu bệnh phẩm, tất cả đều âm tính.

Trước đó, Đoàn công tác Bộ Y tế đã đến kiểm tra tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Trung tâm chăm sóc sức khỏe sinh sản, phòng khám đa khoa Mũi Né và một số khu du lịch, resort tại thành phố Phan Thiết./.