Thành phố biên giới đông bắc Mexico, Nuevo Laredo, đã chứng kiến một ngày đẫm máu do các băng tội phạm có vũ trang gây ra, với 14 thi thể không đầu được tìm thấy trong một chiếc xe và chín xác khác treo lủng lẳng trên một cây cầu.

Thi thể 14 người nói trên được tìm thấy trong các thùng đá ở bên ngoài tòa thị chính vào ngày thứ Sáu, theo lời các lực lượng an ninh địa phương ở thành phố có gần 400.000 dân ở bên kia biên giới của Laredo, Texas.

Những người đi xe mô-tô trước đó đã gặp phải cảnh tượng kinh hoàng thi thể đẫm máu của bốn phụ nữ và năm đàn ông treo trên một cây cầu, bên cạnh thông điệp từ một băng ma túy.

Vụ bạo lực này là quá đẫm máu ngay cả với Nuevo Laredo bang miền bắc Mexico, Tamaulipas, nơi đã chứng kiến nhiều vụ thanh toán khủng khiếp nhất trong năm năm rưỡi bạo lực vì ma túy ở nước này.

Các lực lượng an ninh và quân đội của bang đã rào các khu vực nơi tìm thấy xác chết và không đưa ra bình luận gì.

Nuevo Laredo là con đường chính đi qua Mexico vào Mỹ, cũng là địa bàn tranh giành giữa băng ma túy Zetas, một băng của các cựu binh sĩ quân đội thành lập vào những năm 1990 và băng nắm quyền cũ ở đây, băng Gulf, được cho là đồng minh của băng Sinaloa thuộc quyền tỉ phú ma túy Joaquin “El Chapo” Guzman.

Tháng trước, các phần thi thể còn lại của 14 người đàn ông đã được tìm thấy ở một xe tải bị bỏ bên ngoài tòa thị chính Nuevo Laredo. Vài ngày sau, một chiếc xe phát nổ ngay bên ngoài trụ sở cảnh sát thành phố.

Ở bang láng giềng Veracruz, xa hơn về phía nam vịnh Mexico, các quan chức an ninh ngày thứ Năm đã tìm thấy những phần thi thể của hai phóng viên ảnh và hai người khác, chỉ vài ngày sau khi một phóng viên tạp chí bị sát hại cũng ở bang này.

[Hai nhà báo Mexico bị tội phạm chặt chém dã man]

Hai phóng viên ảnh, Gabriel Huge và người cháu Guillermo Luna, được chôn cất ở thành phố Veracruz vào ngày thứ Sáu.

Ở Tamaulipas, nhiều phóng viên tội phạm đã rời Veracruz trong vài tháng qua do các đe dọa từ những băng nhóm ma túy.

Bạo lực giữa các băng đảng và với chính quyền đã khiến hơn 50.000 người thiệt mạng ở Mexico kể từ khi chính quyền mở chiến dịch truy quét mà túy trên toàn quốc vào tháng 12/2006./.

Trần Trọng (Vietnam+)