Kinh te Anh se thiet hai 70 ty bang neu EU cam nhap khi dot cua Nga hinh anh 1Bảng giá xăng và dầu diesel tiếp tục tăng tại một trạm bơm xăng của Shell ở Manchester, Anh. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Bộ trưởng Tài chính Anh Rishi Sunak cảnh báo một lệnh cấm vận ngay lập tức trên toàn Liên minh châu Âu (EU) đối với nhập khẩu dầu mỏ và khí đốt của Nga sẽ gây thiệt hại ít nhất 70 tỷ bảng (hơn 92 tỷ USD) cho nền kinh tế Anh.

Cảnh báo của ông Sunak được đưa ra sau khi Thủ tướng Boris Johnson kêu gọi các đồng minh phương Tây áp đặt lệnh cấm nhập khẩu hydrocacbon của Nga.

Phát biểu tại một cuộc họp nội các, Bộ trưởng Sunak cho biết một lệnh cấm ngay lập tức của EU sẽ đẩy các nền kinh tế trên khắp châu Âu rơi vào suy thoái, trong đó có Anh.

Ông ước tính nền kinh tế Anh ngay lập tức sẽ thiệt hại từ 70-75 tỷ bảng, tương đương khoảng 3% tổng sản phẩm quốc nội.

Ông Sunak đang phải vật lộn để giải quyết cuộc khủng hoảng chi phí sinh hoạt với tỷ lệ lạm phát và giá thực phẩm và xăng dầu tăng cao tại Anh.

Ước tính chỉ riêng giá năng lượng tăng đã đặt gánh nặng 38 tỷ bảng cho các hộ gia đình vào cuối năm nay.

[Châu Âu chỉ có thể cấm nhập khẩu dầu của Nga trong thời gian ngắn]

Bộ Tài chính đã chi hàng tỷ bảng để hỗ trợ các gia đình Anh thanh toán hóa đơn năng lượng, cho biết sẽ tiếp tục theo dõi những tác động của cuộc khủng hoảng Ukraine đối với chi phí sinh hoạt tại nước này.

Chuyên gia kinh tế cao cấp tại Ngân hàng Berenberg (Đức), Kallum Pickering, cho biết nếu nguồn cung dầu cho thị trường thế giới của Nga - chiếm 11% tổng nguồn cung toàn cầu, bị cắt giảm một cách đáng kể, cú sốc nguồn cung toàn cầu có thể tác động nghiêm trọng hơn đến kinh tế Anh và khiến tốc độ phục hồi chậm hơn nhiều.

Tuần trước, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã ban hành lệnh cấm nhập khẩu dầu và khí đốt từ Nga như một phần của gói trừng phạt lớn hơn của phương Tây đối với chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga ở Ukraine.

Cùng thời điểm, Anh tuyên bố sẽ cắt giảm toàn bộ lượng dầu mỏ nhập khẩu từ Nga vào cuối năm, song chưa thể hiện rõ quan điểm đối về nhập khẩu khí đốt của Nga. Trong khi đó, EU thông báo kế hoạch giảm 2/3 lượng khí đốt nhập khẩu từ Nga trong vòng một năm.

Tuy nhiên, trong tuần trước, hơn 100 thành viên Nghị viện châu Âu đã ký một lá thư kêu gọi lệnh cấm của EU có hiệu lực ngay lập tức, bất chấp sự phụ thuộc của nhiều nước vào nhập khẩu của Nga.

Moskva cung cấp 40% lượng khí đốt và 25% lượng dầu thô của khối. Anh và Mỹ ít phụ thuộc hơn vào Nga. Nhập khẩu dầu mỏ từ Nga chỉ chiếm 8% tổng lượng nhập khẩu của Anh.

Ngân hàng Trung ương châu Âu ước tính mức giảm 10% lượng cung khí đốt cho khu vực đồng euro sẽ dẫn đến mức sụt giảm 0.7% GDP của khu vực./.

Minh Hợp (TTXVN/Vietnam+)