Kinh te Hong Kong dang doi mat voi nguy co roi vao suy thoai hinh anh 1Một quầy hàng hoa quả ở chợ Wan Chai, ngày 9/2/2022. (Ảnh: Mạc Luyện/TTXVN)

Theo số liệu mới công bố ngày 1/8, Đặc khu hành chính Hong Kong (Trung Quốc) đang có nguy cơ rơi vào tình trạng suy thoái kỹ thuật, do ảnh hưởng của xu hướng gia tăng lãi suất, thương mại toàn cầu suy yếu và việc đặc khu này tiếp tục duy trì chính sách kiểm soát dịch COVID-19 nghiêm ngặt.

Theo ước tính của Cục Điều tra dân số và thống kê Hong Kong, Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của đặc khu trong quý II đã giảm 1,4%, sau khi ghi nhận tăng trưởng trong quý I giảm 3,9% so với cùng kỳ năm ngoái.

Xu hướng đi xuống này đã đảo ngược quá trình phục hồi của nền kinh tế Hong Kong khi tăng trưởng kinh tế của đặc khu đạt 6,3% vào năm 2021.

[Kim ngạch thương mại giữa Trung Quốc và Hong Kong tăng trưởng ấn tượng]

Trước đó, kinh tế Hong Kong đã 2 năm liền đối mặt với tình trạng giảm tốc do ảnh hưởng bởi tình hình dịch bệnh và an ninh bất ổn.

Chính quyền Hong Kong nhận định quy mô phục hồi kinh tế nhỏ hơn dự kiến do hoạt động ngoại thương suy giảm.

Các số liệu chính thức công bố vào tháng trước cho thấy tổng giá trị xuất khẩu hàng hóa của Hong Kong trong quý 2 đã giảm 4,2% so với quý trước.

Trong nửa đầu năm 2022, thâm hụt thương mại là 206,1 tỷ USD, tương đương với 8,2% giá trị nhập khẩu hàng hóa.

Theo nhà chức trách Hong Kong, nhu cầu thế giới suy yếu và tình trạng gián đoạn dòng chảy hàng hóa xuyên biên giới giữa Trung Quốc đại lục và Hong Kong đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến xuất khẩu của đặc khu.

Việc các ngân hàng trung ương trên khắp thế giới siết chặt chính sách tiền tệ được cho là sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến tăng trưởng kinh tế toàn cầu, trong khi kế hoạch miễn cách ly khi đi lại giữa Hong Kong và Trung Quốc đại lục vẫn chưa có lộ trình rõ ràng.

Trong bài phỏng vấn đăng trên tạp chí Economic Journal cùng ngày, Trưởng đặc khu hành chính Hong Kong Lý Gia Siêu (John Lee) khẳng định chính quyền sẽ sớm thông báo việc rút ngắn hơn nữa thời gian cách ly bắt buộc tại khách sạn đối với du khách nước ngoài.

Hong Kong hiện vẫn áp dụng quy định cách ly 1 tuần đối với những người nhập cảnh và cấm các cuộc tụ tập có sự tham gia của hơn 4 người.

Truyền thông địa phương gần đây đưa tin chính quyền đang cân nhắc nối lại việc miễn cách ly cho du khách nước ngoài nhập cảnh vào tháng 11 tới./.

Đặng Ánh (TTXVN/Vietnam+)