Kon Tum xử phạt 2 cựu lãnh đạo UBND huyện vi phạm quản lý đất đai

Các bị cáo dù biết rõ việc giao đất có thu tiền sử dụng đất nhưng không thông qua đấu giá quyền sử dụng đất là trái với quy định của Luật đất đai, gây thiệt hại đến tài sản của Nhà nước.
Kon Tum xử phạt 2 cựu lãnh đạo UBND huyện vi phạm quản lý đất đai ảnh 1Các bị cáo tại phiên tòa. (Ảnh: Khoa Chương/TTXVN)

Ngày 3/2, Tòa án Nhân dân huyện Đăk Hà, tỉnh Kon Tum, đã mở phiên tòa xét xử vụ án hình sự đối với các bị cáo Đoàn Ngọc Thắng (nguyên Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện), Hoàng Nghĩa Trí (nguyên Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban Nhân dân huyện), Nguyễn Cao Yến (nguyên Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện), Ninh Thành Luân (nguyên nhân viên Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện) về tội vi phạm các quy định về quản lý đất đai xảy ra trên địa bàn huyện Đăk Hà.

Theo cáo trạng của Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh Kon Tum, trong thời gian từ tháng 2/2017-10/2018, dưới sự chỉ đạo của hai bị cáo Đoàn Ngọc Thắng và Hoàng Nghĩa Trí, bị cáo Nguyễn Cao Yến đã chỉ đạo Ninh Thành Luân tiếp nhận hồ sơ, lập thủ tục trình Nguyễn Cao Yến xem xét. Từ đó, bị cáo Nguyễn Cao Yến lập hồ sơ tham mưu cho Ủy ban Nhân dân huyện Đăk Hà, trực tiếp là hai ông Đoàn Ngọc Thắng và Hoàng Nghĩa Trí ký quyết định giao đất có thu tiền sử dụng đất nhưng không thông qua đấu giá quyền sử dụng đất tại các xã Hà Mòn, Đăk Hring, Ngọc Wang, thị trấn Đăk Hà cho 51 trường hợp với 81 thửa đất, tổng diện tích gần 26.000 m2; gây thiệt hại đến giá trị tài nguyên đất, giá trị quyền sử dụng đất hơn 8,1 tỷ đồng.

Hành vi của các bị cáo đã phạm vào tội Vi phạm các quy định về quản lý đất đai, quy định tại điểm c, khoản 2 Điều 299, Bộ luật Hình sự năm 2015.

[Hà Nam: Bắt Chủ tịch UBND thị trấn Ba Sao vì vi phạm về đất đai]

Hội đồng xét xử Tòa án Nhân dân huyện Đăk Hà nhận định các bị cáo là những người có chức vụ, quyền hạn, được Nhà nước giao thực hiện chức trách nhiệm vụ trong lĩnh vực quản lý đất đai. Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, các bị cáo dù biết rõ việc giao đất có thu tiền sử dụng đất nhưng không thông qua đấu giá quyền sử dụng đất là trái với quy định của Luật đất đai; không tuân thủ các quy định của Nhà nước, pháp luật quy định về quản lý đất đai nhưng các bị cáo vẫn cố tình thực hiện. Hành vi của các bị cáo gây ảnh hưởng đến hoạt động đúng đắn của cơ quan nhà nước trong lĩnh vực quản lý đất đai, gây thiệt hại đến tài sản của Nhà nước tại huyện Đăk Hà.

Hội đồng xét xử Tòa án Nhân dân huyện Đăk Hà đã tuyên phạt bị cáo Đoàn Ngọc Thắng 18 tháng tù treo, thời gian thử thách là 36 tháng, tính từ ngày tuyên án sơ thẩm; bị cáo Hoàng Nghĩa Trí 30 tháng tù giam; Nguyễn Cao Yến 18 tháng tù treo, thời gian thử thách 36 tháng và Ninh Thành Luân 22 tháng tù giam.

Ngoài các hình phạt trên, mỗi bị cáo phải nộp 20 triệu đồng vào ngân sách nhà nước và nộp hơn 493 triệu đồng để khắc phục hậu quả./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục