Các khách mời tham dự buổi hội thảo. (Nguồn: TTXVN)

“MSM, Người chuyển giới - họ là ai” là chủ đề hội thảo do Cục Phòng chống HIV/AIDS (Bộ Y tế) tổ chức ngày 25/3 tại Hà Nội.

Phó Cục trưởng Cục Phòng chống HIV/AIDS Hoàng Đình Cảnh cho biết: MSM (quan hệ tình dục đồng giới nam) là vấn đề không mới tại Việt Nam. Về vấn đề này, ít người có thể hiểu đúng và rõ ràng bởi đối tượng MSM đang là thiểu số và bị ảnh hưởng, tác động nặng nề của dư luận xã hội.

Chính vì vậy, hội thảo này được tổ chức để bàn luận về biện pháp can thiệp dự phòng HIV/AIDS cũng như nguy cơ lây nhiễm của đối tượng này...

Các báo cáo tại hội thảo nêu rõ: Đa số dân số thế giới được coi là những người dị tính và có giới tính nam hoặc nữ. Những người thuộc các nhóm thiểu số về giới và tình dục là tất cả những người còn lại - những người mà giới tính, xu hướng tính dục hoặc đặc điểm quan hệ tình dục khác với đa số.

Theo báo cáo gần đây, trên thế giới, quan hệ tình dục đồng giới nam có nguy cơ nhiễm HIV cao gấp 19 lần; phụ nữ chuyển giới có nguy cơ nhiễm HIV cao gấp 49 lần... trong khi đó việc dự phòng HIV không tiếp cận đủ đến nhóm MSM.

Kỳ thị và phân biệt đối xử liên quan đến các nhóm thiểu số về giới và tình dục có tác động đến y tế và làm nguy cơ lây nhiễm HIV tăng cao trong nhóm MSM và nữ chuyển giới.

Mặc dù là một yếu tố quan trọng trong phòng chống HIV trên toàn thế giới nhưng các nhóm thiểu số về giới và tình dục chưa nhận được đầy đủ nguồn lực phòng chống HIV. Hiện nay, việc ủng hộ nhân quyền của các nhóm thiểu số về giới và tình dục đang tăng, tuy nhiên vẫn còn nhiều việc phải làm...

Các báo cáo cũng nhấn mạnh nội dung: Để hoạt động phòng chống HIV thời gian tới đạt hiệu quả, việc lồng ghép nội dung giới cần được đặc biệt quan tâm. Bởi vì các quan niệm, tương quan và sự bất bình đẳng về giới có ảnh hưởng đến các kết quả y tế cho tất cả mọi người.

Hiểu biết đúng về giới tính sẽ hiểu được các nhu cầu riêng biệt và tính chất dễ tổn thương của tất cả mọi người; đồng thời giúp xác định quần thể đích, thiết kế phù hợp ứng phó và giành đủ nguồn lực cho những lĩnh vực, khu vực cần nhất.

Nội dung giới được lồng ghép với hoạt động phòng chống HIV thì đối tượng được lợi chính là phụ nữ và trẻ em gái, nam giới và trẻ em trai, quan hệ tình dục đồng giới nam, người chuyển giới và người được coi là có hành vi, ý thức của người chuyển giới./.