Lai Chau: Phat hien, phau thuat som cho tre bi tim bam sinh hinh anh 1Phẫu thuật nội soi tim bẩm sinh cho bệnh nhi. Ảnh minh họa. (Nguồn: Mạnh Linh/TTXVN)

Từ năm 2014, để giảm bớt khó khăn cho các gia đình, Sở Lao động-Thương binh và xã hội Lai Châu phối hợp với Ủy ban Nhân dân các huyện, thành phố tổ khảo sát những cháu nghi mắc bệnh tim bẩm sinh trên địa bàn toàn tỉnh.

Căn cứ vào kết quả khảo sát từ các huyện, thành phố, Sở Lao động-Thương binh và Xã hội đã chủ động mời đoàn bác sỹ của Bệnh viện Tim Hà Nội lên phối hợp cùng Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lai Châu tổ chức khám sàng. Và trong năm 2014, toàn tỉnh phát hiện 27 trẻ em bị tim bẩm sinh và đã có 17 trẻ được phẫu thuật miễn phí.

Trung bình, tổng chi phí cho mỗi ca phẫu thuật từ trên 30-70 triệu đồng.

Trẻ em nghèo bị bệnh tim bẩm sinh khi phẫu thuật được Quỹ Bảo trợ trẻ em các cấp của tỉnh hỗ trợ tiền đi lại, tiền ăn trong thời giam khám và điều trị tại bệnh viện. Chi phí phẫu thuật được thanh toán theo quy định của thẻ Bảo hiểm Y tế. Số tiền còn lại được các tổ chức, các nhà hảo tâm tài trợ.

Bà Lò Thị Phượng, Phó Giám đốc Sở Lao động-Thương binh và Xã hội Lai Châu, cho biết hầu hết trẻ bị tim bẩm sinh đều là con em hộ nghèo, hộ dân tộc thiểu số ở vùng sâu, vùng xa. Gia đình khó khăn về kinh tế lại vất vả trong giao tiếp, đi lại vì bất đồng ngôn ngữ...

Các năm trước, Sở chỉ đạo Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh phối hợp với Phòng Lao động-Thương binh và xã hội các huyện, thành phố tổ chức cho các cháu bị tim bẩm sinh xuống Hà Nội để khám. Sau khi có chỉ định phẫu thuật và dự kiến chi phí cho từng ca phẫu thuật, Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh mới làm hồ sơ gửi tới các tổ chức, cá nhân có lòng hảo tâm để đề nghị hỗ trợ kinh phí phẫu thuật. Khi nhận được kinh phí tài trợ, Sở lại đưa các cháu xuống Bệnh viện Tim Hà Nội để phẫu thuật./.

Nguyễn Công Hải (TTXVN/Vietnam+)