Do ảnh hưởng của vùng hội tụ gió trên cao 5.000 mét, từ ngày 10-12/7, trên địa bàn tỉnh lai Châu có mưa, mưa kéo dài lâu đã gây thiệt hại về sản xuất, hoa màu của người dân và giao thông trên địa bàn tỉnh. Ước tính thiệt hại hơn 3 tỷ đồng.

Theo báo cáo nhanh của Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Lai Châu, tính đến 9 giờ ngày 12/7, mưa lũ gây sạt sở đất và vùi lấp 100 mét vuông lúa mùa ở xã Khun Há, Hồ Thầu và hơn 2.000m2 ngô ở xã Bản Hon, Hồ Thầu của huyện Tam Đường.

Mưa lũ còn gây sạt lở đất, đá tại một số tuyến đường giao thông. Cụ thể: Trên tuyến đường tỉnh 133, tại Km50+050 (địa phận xã Nậm Cuổi, huyện Sìn Hồ) sạt lở taluy dương, với khối lượng khoảng 4.000 mét khối đất lấp toàn bộ nền mặt đường; tại Km64+00 (xã Noong Hẻo, huyện Sìn Hồ) sạt lở taluy dương với khối lượng 34.000 mét khối.

Đường tỉnh 135, 136 cũng xuất hiện 4 điểm sạt lở, lún sụt, xói mặt đường, với lượng hàng nghìn mét khối.

Quốc lộ 32, Km391+170 (xã Phúc Khoa, huyện Tân Uyên) bị sạt lở đât lấp toàn bộ nền mặt đường với khối lượng 1.000 mét khối đất, gây ách tắc giao thông cục bộ trong nhiều giờ.

Ngoài ra, nhiều tuyến đường giao thông liên xã, liên bản tại các huyện Tam Đường, Nậm Nhùn, Sìn Hồ cũng xuất hiện hàng chục điểm sạt lở lớn, nhỏ.

Đặc biệt, khoảng 9 giờ sáng 12/7, tại xã Pắc Ta, huyện Tân Uyên, nước lũ dâng cao đã cuốn trôi một ngôi nhà ở khu vực ven suối, không gây thiệt hại về người.

[Nguy cơ lũ quét, sạt lở đất, ngập úng ở một số tỉnh phía Bắc]

Ngay sau khi xảy ra sạt lở tại các địa phương, Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Lai Châu đã yêu cầu Sở Giao thông-Vận tải tỉnh, Ủy ban Nhân dân các huyện trong tỉnh chỉ đạo các cơ quan, đơn vị khẩn trương huy động các đơn vị thi công đóng trên địa bàn để dọn các điểm sụt sạt, đảm bảo giao thông sớm thông suốt trở lại.

Đến đầu giờ chiều 12/7, tại các tuyến đường tỉnh đã thông tuyến tạm thời. Các tuyến đường do huyện quản lý được chính quyền các địa phương chỉ đạo các lực lượng tại chỗ tích cực khắc phục để đảm bảo giao thông đi lại cho người dân trong thời gian sớm nhất.

Ông Vũ Xuân Tính, Phó Chánh Văn phòng, Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Lai Châu cho biết hiện nay trên địa bàn vẫn tiếp tục có mưa vừa và mưa to trên diện rộng.

Để chủ động đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản cho nhân dân, cũng như an toàn cho các công trình nhà nước, Ban Chỉ huy tỉnh đã yêu cầu chính quyền các địa phương, các đơn vị liên quan tăng cường tuyên truyền để người dân chủ động ứng phó; tiếp tục trực ban 24/24 giờ theo dõi diễn biến thời tiết và chủ động ứng phó kịp thời khi thiên tai xảy ra./.

Việt Hoàng (TTXVN/Vietnam+)