Một vụ nổ lớn xảy ra rạng sáng 6/8 tại thị trấn Midyat ở miền Đông Nam Thổ Nhĩ Kỳ đã phá hỏng một phần đường ống dẫn dầu nối từ thành phố Kirkuk ở miền Bắc Iraq tới cảng Ceyhan của Thổ Nhĩ Kỳ, làm gián đoạn nguồn cung dầu mỏ qua hệ thống đường ống dẫn dầu này, vốn vận chuyển khoảng 25% lượng dầu xuất khẩu của Iraq.

Giới chức Thổ Nhĩ Kỳ cho biết đây là vụ tấn công thứ hai tương tự nhằm vào đường ống dẫn dầu này trong vòng hai tuần qua. Báo chí địa phương nghi ngờ các phần tử vũ trang thuộc Đảng Công nhân người Kurd (PKK) đứng đằng sau các hành động phá hoại này.

Một quan chức thuộc công ty cung cấp dầu khí BOTAS (Thổ Nhĩ Kỳ) cho biết vụ nổ đã cắt đứt đường ống dẫn dầu chạy từ khu vực trung tâm dầu mỏ Kicúc đến cảng Ceyhan nằm bên bờ Địa Trung Hải. Trong khi đó, đường ống thứ hai chạy song song với đường ống trên không bị tổn hại, song cũng phải tạm thời ngừng hoạt động để phòng ngừa sự cố.

Một quan chức Bộ Năng lượng Thổ Nhĩ Kỳ cho biết công tác sửa chữa có thể sẽ kéo dài ít nhất một tuần. Đường ống dẫn dầu này dài 970 km và hiện vận chuyển khoảng từ 450.000 đến 500.000 thùng dầu thô/ngày.

Lâu nay, Chính quyền Ankara vẫn cáo buộc PKK -nhóm ly khai từng nhận đã tiến hành các vụ tấn công trước đây nhằm vào đường ống dẫn dầu Kirkuk - Ceyhan cũng như một số mục tiêu chiến lược khác của Thổ Nhĩ Kỳ- đã nhiều lần phá hoại đường ống dẫn dầu trên.

Một trang web có quan hệ với PKK ngày 5/8 cho biết nhóm ly khai này đã nhận gây ra vụ tấn công trên./.

(TTXVN)