Lai xe om bi dao bau dam xuyen gay dai khoang 25cm hinh anh 1Bệnh nhân đang được điều trị tích cực tại Bệnh viện Việt Đức. (Ảnh: Xuân Vinh/Vietnam+)

Ngày 23/11, phó giáo sư Nguyễn Hữu Ước - Trưởng Khoa Phẫu thuật tim mạch-lồng ngực (Bệnh viện Việt Đức) cho biết, khoa vừa tiếp nhận một bệnh nhân bị người khác đâm dao bầu vào vùng gáy khiến lưỡi dao xuyên cột sống tới thẳng vị trí hiểm tại tim.

Bệnh nhân tên V.V.Q. 55 tuổi, ở Thái Thụy, Thái Bình được chuyển đến Bệnh viện Việt Đức đêm 15/11 trong tình trạng sốc mất máu nặng. Vết đâm chí mạng khiến bệnh nhân mất máu trầm trọng, khoảng 4 lít máu.

Phó giáo sư Ước cho hay: “Con dao bầu có chiều dài khoảng 25cm, chỗ rộng nhất 5,5 cm, lưỡi dao khoảng hơn 15cm cắm ngập từ gáy, xuyên qua cột sống và cắm thẳng vào động mạch chủ. Đây là vị trí hiểm, bởi động mạch chủ là động mạch lớn nhất cơ thể, xuất phát từ tim và chuyển máu đi nuôi toàn bộ cơ thể. Vì thế, khi bị dao nhọn đâm vào đã dẫn đến tình trạng mất máu trầm trọng, khiến bệnh nhân sốc, tụt huyết áp, suy đa phủ tạng.”

Người đàn ông này bị cướp đâm khi đang hành nghề xe ôm. Trước đó, một thanh niên 15 tuổi ở hàng xóm đã thuê ông Q. chở xe ôm đến một xã gần đó. Đến đoạn đường tối thuộc huyện Thái Thụy (Thái Bình), người thanh niên này bất ngờ rút dao đâm thẳng vào gáy ông Q khiến ông bị thương và ngã nhào xuống đường.

Sau khi gây án, thanh niên này đã bỏ trốn, ông Q. may mắn chưa bất tỉnh và đã cố lết kêu cứu.

Theo báo cáo, sự việc xảy ra 19 giờ cùng ngày nhưng rất lâu sau người dân mới phát hiện đưa bệnh nhân vào bệnh viện tỉnh và sau khi sơ cứu được chuyển lên Bệnh viện Việt Đức vào lúc 23 giờ 30 phút cùng ngày.

Theo phó giáo sư Ước, tổn thương vào động mạch chủ nguy hiểm hơn rất nhiều so với tổn thương đâm thẳng vào quả tim của bệnh nhân. Bởi tổn thương ở động mạch chủ ảnh hưởng tới toàn bộ quá trình cấp máu cho cơ thể. Vết thương động mạch chủ cũng khiến người bệnh mất khoảng 4 lít máu trước khi tới được bệnh viện, khiến bệnh nhân sốc mất máu trầm trọng.

Chỉ kịp đánh giá nguy cơ qua phán đoán, các bác sỹ ngay lập tức hỗ trợ tuần hoàn ngoài cơ thể bằng máy tim phổi nhân tạo để ngưng tim trong thời gian dài mà không làm tổn thương não, với mục đích phẫu thuật cầm máu cứu bệnh nhân.

Tuy nhiên, ca phẫu thuật cũng là một thử thách với các bác sỹ. Không chỉ do tổn thương ở vị trí hiểm mà do con dao cắm sâu ở vùng gáy, bệnh nhân không thể nằm trên bàn mổ như những trường hợp khác.

Các bác sỹ đã phải đặt bệnh nhân nằm trên một chiếc giường mổ, đẩy người lên cao và đặt đầu bệnh nhân lên một bàn mổ khác, để khoảng trống giữa hai bàn là nơi con dao vẫn cắm ngập.

Phó giáo sư Ước cho hay, ca mổ tốn hơn khoảng 10 lít máu và sau khoảng 30 phút phẫu thuật với các bước phẫu thuật lấy dị vật không không theo nguyên tắc thông thường, con dao đã được rút ra khỏi cơ thể bệnh nhân.

“Ca mổ đã thành công, hồi sức bằng các kỹ thuật hiện đại nhất, thuốc men tốt nhất nhưng để người bệnh hồi phục hay không là cả một phép màu, là điều vô cùng may mắn và hiếm gặp. Bởi thời gian sốc kéo dài khiến khả năng phục hồi rất khó do bị suy đa phủ tạng,” phó giáo sư Ước nhấn mạnh.

Hiện bệnh nhân đang được siêu lọc máu, với chi phí khoảng 20 triệu cho 3 ngày mà vẫn chưa thể đưa ra tiên lượng tốt. Trong khi bệnh nhân lại không có bảo hiểm y tế nên với gia đình người bệnh sẽ là một khó khăn rất lớn./.
Thùy Giang (Vietnam+)