Lam Dong: Khoi to, bat tam giam 9 doi tuong cho vay nang lai toi 500% hinh anh 1Ba đối tượng trong đường dây cho vay nặng lãi bị Công an Lâm Đồng triệt phá. (Ảnh: Công an cung cấp)

Ngày 23/8, Công an tỉnh Lâm Đồng cho biết đã khởi tố và bắt tạm giam 9 đối tượng để điều tra về hành vi cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự. Viện Kiểm sát nhân dân cùng cấp đã phê chuẩn các quyết định trên.

Trước đó, ngày 12/8/2022, Phòng Cảnh sát hình sự (PC02) Công an tỉnh Lâm Đồng phối hợp với Công an thành phố Đà Lạt đồng loạt đột kích, khám xét chỗ ở của một nhóm đối tượng tại phòng B209 chung cư Mạc Đĩnh Chi và số nhà 89/25 đường Đồng Tâm, cùng thuộc địa bàn phường 4, thành phố Đà Lạt.

Tại đây, lực lượng chức năng đã phát hiện và tạm giữ nhiều điện thoại, giấy quảng cáo, giấy tờ tùy thân... có liên quan đến hoạt động tín dụng đen của nhóm đối tượng trên.

Các đối tượng bị khởi tố và bắt tạm giam gồm Đỗ Đại Thành, 32 tuổi; Hữu Vương,  Nguyễn Văn Thông, Vũ Quang Điệp, Trần Đình Khải đều 30 tuổi; Đỗ Văn Hải, 29 tuổi; Vũ Văn Trọng, Vũ Mạnh Thắng đều 26 tuổi và Vũ Văn Ninh, 24 tuổi.

Cả 9 đối tượng này cùng quê quán ở tỉnh Hà Nam, đều tạm trú tại phường 4, thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng.

[Đồng Nai: Bắt tạm giam 4 đối tượng cho vay nặng lãi tới 730% mỗi năm]

Theo thông tin ban đầu, trong quá trình quản lý địa bàn, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Lâm Đồng xác định nghi vấn về một nhóm đối tượng có biểu hiện hoạt động tín dụng đen. Địa bàn hoạt động của nhóm này chủ yếu ở thành phố Đà Lạt và các huyện lân cận. 

Các đối tượng này đăng bài giới thiệu cho vay tiền trên mạng xã hội Facebook, Zalo hoặc trực tiếp đến các hàng quán, nhà của người dân mời chào. Từ tháng 3/2022 đến nay, nhóm đã tiếp cận hàng ngàn người trên địa bàn Lâm Đồng.

Qua điều tra, lực lượng chức năng xác định thủ tục mà nhóm đối tượng này cho vay rất đơn giản, chỉ cần cung cấp hình ảnh về các giấy tờ chứng minh thông tin cá nhân như sổ hộ khẩu, căn cước công dân..., các đối tượng sẽ đến tận nhà xác minh và giải ngân trực tiếp. Qua điều tra, lực lượng công an xác định, nhóm này cho nhiều người vay lãi suất rất cao, lên tới hơn 500%/năm.

Qua đấu tranh, Công an tỉnh Lâm Đồng đã làm rõ gần 40 người vay của nhóm đối tượng trên với số tiền cả gốc và lãi lên tới hàng trăm triệu đồng. Ngoài ra, cơ quan điều tra cũng xác định những đối tượng giữ vai trò chủ mưu, cầm đầu trong nhóm.

Hiện Công an tỉnh Lâm Đồng đang tiếp tục được đấu tranh, điều tra mở rộng vụ án và hoàn tất hồ sơ để xử lý theo quy định của pháp luật./.

Chu Quốc Hùng (TTXVN/Vietnam+)