Phun thuốc diệt muỗi đề phòng dịch sốt xuất huyết. (Ảnh: Thanh Liêm/TTXVN)

Bác sĩ Đồng Sĩ Quang - Trưởng phòng Nghiệp vụ Y, Sở Y tế tỉnh Lâm Đồng cho biết số ca mắc sốt xuất huyết trên địa bàn tỉnh tăng cao hơn so với cùng kỳ năm trước.

Các ổ dịch bùng phát mạnh thuộc các huyện phía Nam của tỉnh như Bảo Lâm, Đạ Huoai, Đạ Tẻh, Cát Tiên, Di Linh và thành phố Bảo Lộc.

Cụ thể đến nay, tại địa bàn thành phố Bảo Lộc đã có 188 ca mắc bệnh sốt xuất huyết, tăng 173 ca so với cùng kỳ năm 2015. Trung tâm Y tế thành phố Bảo Lộc đã phun hóa chất xử lý 15 ổ dịch.

Huyện Bảo Lâm đã có 35 ca mắc bệnh sốt xuất huyết từ đầu năm đến nay, đặc biệt số ca mắc tập trung chủ yếu tại các địa phương dọc Quốc lộ 20. Trong khi đó, tại huyện Cát Tiên đã có gần 60 bệnh nhân bị sốt xuất huyết đến Trung tâm y tế huyện điều trị, tăng 100% so với năm 2015.

Theo Sở Y tế tỉnh Lâm Đồng, nguyên nhân của tình trạng trên là do khí hậu mưa, nắng thất thường khiến lăng quăng, muỗi phát triển.

Để chủ động phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết đang có chiều hướng tăng cao, ngành y tế tỉnh Lâm Đồng đã thông báo giám sát muỗi tại các điểm thuộc 12 huyện, thành phố. Đồng thời yêu cầu các đội y tế dự phòng xuống khu vực dân cư, thôn bản, phối hợp với các ban ngành, đoàn thể là lực lượng nòng cốt vận động trực tiếp người dân tham gia tích cực thu gom, loại bỏ các vật phế thải có chứa nước, không để muỗi đẻ trứng.

Sở cũng vận động toàn dân vệ sinh môi trường, ngủ mùng, diệt loăng quăng, khơi thông nước ở các khu dân cư...Nếu bị sốt cao, người mệt mỏi, nhức đầu, đau sau hốc mắt, đau cơ cần đến ngay các cơ sở y tế gần nhất để khám và điều trị./.