Tàu hải quân Ukraine bị bắt giữ tại cảng Kerch, Crimea, Nga ngày 26/11/2018. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Reuters đưa tin, ngày 28/12, Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã yêu cầu Nga trả tự do cho các thủy thủy Ukraine mà Moskva bắt giữ cùng tàu của họ hồi tháng trước tại Eo biển Kerch, nối Biển Đen và Biển Azov.

Tuyên bố chung của hai nhà lãnh đạo nêu rõ: "Chúng tôi đòi hỏi sự đi lại an toàn, tự do và không bị cản trở của tất cả các tàu qua Eo biển Kerch, cũng như thả ngay lập tức và vô điều kiện các thủy thủ Ukraine bị giam giữ trái phép. Họ cần phải được ăn mừng những ngày nghỉ lễ sắp tới cùng gia đình."

Tuyên bố nói thêm: "Việc sử dụng vũ lực quân sự của Nga tại Eo biển Kerch cũng như kiểm soát Biển Azov... cũng là những mối quan ngại to lớn của chúng tôi."

[Liên minh châu Âu quyết định gia hạn các biện pháp trừng phạt Nga]

Quan hệ Nga và Ukraine căng thẳng kể từ năm 2014 khi xảy ra cuộc khủng hoảng ở miền Đông Ukraine và Moskva sáp nhập trở lại Crimea.

Kể từ đó đến nay, Mỹ và nhiều nước phương Tây đã liên tục áp đặt các biện pháp trừng phạt Moskva.

Căng thẳng giữa Nga và Ukraine tiếp tục leo thang sau vụ đụng độ nói trên và đến nay, hai nước đã đưa ra thông báo trái chiều và chỉ trích lẫn nhau.

Ukraine đã ban bố tình trạng chiến tranh trong 30 ngày tại 10 vùng giáp biên giới Nga, Biển Đen và Biển Azov, bắt đầu từ 14 giờ ngày 26/11, đồng thời ban hành lệnh cấm nhập cảnh đối với công dân Nga là nam giới trong độ tuổi từ 16-60.

Trong khi đó, Nga tiếp tục cáo buộc Ukraine đang "chơi với lửa" khi ban bố tình trạng chiến tranh giữa lúc quan hệ giữa hai nước leo thang căng thẳng, coi quyết định này đe dọa trực tiếp tới an ninh châu Âu./.