Lanh dao Iran coi kho khan kinh te la Lãnh tụ tối cao Iran, Đại giáo chủ Ali Khamenei. (Nguồn: AFP/TTXVN)

AFP đưa tin trong một thông điệp được phát sóng trên kênh truyền hình quốc gia ngày 21/3, Lãnh tụ tối cao Iran, Đại giáo chủ Ali Khamenei đã coi khó khăn kinh tế của người dân Iran là vấn đề chính và cấp bách nhất của quốc gia Trung Đông này.

Iran phải đối mặt với tình trạng khó khăn về kinh tế gia tăng trong suốt 12 tháng qua, nhất là sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump rút khỏi thỏa thuận hạt nhân ký năm 2015 giữa Tehran và các cường quốc thế giới hồi tháng 5 năm ngoái.

Trong một thông điệp được phát sóng đánh dấu việc mở đầu Năm Mới của Iran (21/3/2019- 20/3/2020), ông Khamenei cho rằng: "Đặc biệt trong những tháng gần đây, khó khăn về sinh kế của người dân đã gia tăng. Kinh tế là vấn đề cấp bách của đất nước, đây là vấn đề hàng đầu và nghiêm trọng nhất của đất nước."

Ông Khamenei khẳng định sự sụt giảm giá trị đồng nội tệ, giảm sức mua và sụt giảm sản lượng là các dấu hiệu của vấn đề này.

Theo ông Khamenei, sản lượng gia tăng là chìa khóa để cứu vãn nền kinh tế và tuyên bố "sản lượng quốc gia" là phương châm của năm mới.

Ngay sau thông điệp của lãnh tụ tối cao Khamenei, trong thông điệp Năm Mới, Tổng thống Iran Hassan Rouhani cũng tập trung vào các biện pháp trừng phạt của Mỹ.

Tổng thống Rouhani nhấn mạnh: "Một số người có thể hỏi liệu những biện pháp trừng phạt và các vấn đề này sẽ tiếp tục đến khi nào... những vấn đề này khởi nguồn từ những kẻ thất hứa và những người gần đây nắm quyền ở Washington, song giải pháp để chấm dứt các vấn đề này lại nằm trong tay chúng ta."

"Chúng ta càng đoàn kết, thì kẻ thù càng nhận ra rằng với các lệnh trừng phạt này, đất nước của chúng ta càng thêm gắn kết, do đó họ sẽ càng sớm thất vọng và hối hận (vì trừng phạt Iran)."

Tổng thống Rouhani kêu gọi tất cả các ban ngành chính phủ, cũng như lực lượng vũ trang và người dân Iran ở mọi tầng lớp xã hội cần gạt bỏ bất đồng và chia sẻ gánh nặng kinh tế./.

(Vietnam+)