Lanh dao KEPCO nhan qua bieu hang trieu USD tu chinh quyen dia phuong hinh anh 1Lãnh đạo tập đoàn KEPCO thừa nhận nhận hối lộ hàng triệu USD. (Nguồn: NST)

Ngày 27/9, Chủ tịch Tập đoàn điện lực vùng Kansai của Nhật Bản (KEPCO) Shigeki Iwane thừa nhận ông và các lãnh đạo khác trong công ty đã nhận số quà biếu trị giá lên tới 320 triệu yen (3 triệu USD) từ chính quyền thành phố Takahama, một trong những nơi công ty xây dựng nhà máy hạt nhân.

Số tiền và quà cáp nói trên đã được Phó Thị trưởng Takahama, nơi KEPCO có nhà máy hạt nhân, hối lộ trong suốt bảy năm từ năm 2011.

Phát biểu với báo giới, Chủ tịch KEPCO Iwane đã gửi lời xin lỗi tới các bên liên quan và dư luận. Tuyên bố này được đưa ra sau khi các cuộc điều tra của cơ quan thuế đối với cựu Phó Thị trưởng Takahama Eiji Moriyama đã phát hiện ra các khoản hối lộ trên.

Ông Iwane thừa nhận lãnh đạo công ty lo sợ rằng mối quan hệ với chính quyền địa phương sẽ bị hủy hoại, nếu họ từ chối các món quà. Tuy nhiên, ông không tiết lộ chi tiết ai là người nhận những món quà nào, cũng như thời điểm tặng do thông tin này là riêng tư, đồng thời khẳng định một số món quà đã được trả lại.

Theo truyền thông địa phương, cuộc điều tra của sở thuế đã cho thấy cựu Phó Thị trưởng Moriyama đã nhận khoản hoa hồng trị giá 300 triệu yen (2,8 triệu USD) từ một công ty xây dựng địa phương.

Công ty này đã được thuê để thực hiện dự án tại nhà máy hạt nhân Takahama. Moriyama đã khai với nhà chức trách rằng ông tặng cho ban lãnh đạo KEPCO tiền mặt và các món quà để thể hiện sự cảm kích. Hiện chưa rõ liệu KEPCO có bị trừng phạt sau vụ việc hay không.

Trước đó, Bộ trưởng Thương mại, Công nghiệp Nhật Bản Isshu Sugawara cho rằng cần phải tiến hành điều tra vụ việc kỹ lưỡng.

Theo ông, nếu thông tin này là sự thật, thì nó sẽ làm tổn hại đến lòng tin của người dân sinh sống gần nhà máy hạt nhân./.

Đặng Ánh (TTXVN/Vietnam+)